กระชายขาวสุดยอดสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน แห่งปี 2023  การกินพืชผัก สมุนไพรถือเป็นนิสัยของคนไทยตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน นำมาปรุงเป็นอาหารที่ให้คุณค่าแก่ร่างกาย กินผักสด ผักลวกจิ้มน้ำพริก ไม่ก็นำมาผัดแกงทอดเพิ่มรสชาติให้อาหาร

กระชายขาว (Fingerroot)    

เมื่อพูดถึง “กระชายขาว” แน่นอนต้องทำให้นึกถึงเมนูอาหารอย่าง ขนมจีนน้ำยา ผัดฉ่า แกงป่า เมนูเครื่องดื่มน้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว แต่จนเมื่อเกิดเหตุการณ์โรคระบาดเกิดขึ้นในปี 2019 ที่ผ่านมา กระชายขาวจึงเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ กระชายขาวเป็นสุดยอดสมุนไพรต้านโรคได้

กระชายขาวสามารถปลูกเองได้ที่บ้าน ยิ่งทั่วไปมีขายตามท้องตลาดทั่วประเทศและขายในราคาที่ไม่แพงมาก สามารถหาซื้อได้ง่าย นำมาปรุงเป็นอาหารได้มากมาย ผู้บริโภคกินได้ทุกวันไม่เบื่อ อยู่ที่ว่าจะชอบแบบไหน กระชายขาวยังนำมาทำเป็นส่วนผสมเครื่องดื่มเพื่อให้ได้คุณค่าทางสารอาหารไปอีกแบบ

กระชายขาว มักจะถูกเรียกชื่อที่ต่างกันออกไปตามภูมิภาคของประเทศไทย ตามแต่ละท้องถิ่นจะนิยมเรียก ขิงแดง ขิงจีน เป็นอีกชื่อที่ผู้คนใช้เรียกแทน กระชายขาว

 • ภาคเหนือ                                  หัวละแอน, ละแอน, กะแอน, ระแอน
 • ภาคกลาง                                  กระชาย
 • ภาคอีสาน, ภาคเหนือ                ขิงกระชาย
 • กรุงเทพมหานคร                       ว่านพระอาทิตย์
 • มหาสารคาม, แม่ฮ่องสอน         กระชายดำ, กะแอน, ขิงทราย
 • กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน               เปาซอเร๊าะ, เป๊าสี่, เป๊าะสี่, ระแอน, เป๊าะซอเร้าะ
 • เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน                      จี๊ปู, ซีฟู

กระชาย ภาษาอังกฤษ

 • กระชาย ชื่อสามัญ Fingerroot, Chinese ginger, Chinese keys, Galingale, Lesser ginger,

กระชายขาว ชื่อวิทยาศาสตร์

 • กระชาย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE)
 • กระชายขาว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Boesenbergia pandurata Holtt.
 • กระชายแดง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Boesenbergia Sp.
 • กระชายดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ชื่อวิทยาศาสตร์  Kaempferia parviflora (KP)

กระชายขาวมีสรรพคุณอะไรบ้าง

1. สรรพคุณในการบำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ
2. สรรพคุณในการบำรุงกำลัง เสริมสมรรถภาพทางเพศ บำบัดโรคนกเขาไม่ขันหรือโรคอีดี (Erectile Dysfunctional หรือ ED) (เหง้าใต้ดิน)
3. สรรพคุณช่วยบำรุงกระดูก ช่วยทำให้กระดูกไม่เปราะบาง
4. สรรพคุณแก้วิงเวียน แน่นหน้าอก
5. สรรพคุณแก้ท้องเดิน ท้องร่วง ปวดท้องบิด
6. สรรพคุณแก้แผลในปาก ปากเปื่อย ปากแห้ง ฝ้าขาวในปาก
7. สรรพคุณรักษาฝี รักษาขี้กลาก ขี้เกลื้อน
8. สรรพคุณช่วยบำรุงตับและไตให้แข็งแรง
9. สรรพคุณช่วยแก้อาการปวดเมื่อย บำรุงเส้นเอ็นให้แข็งแรง
10. สรรพคุณขับระดูขาวของสตรี บำรุงมดลูก
11. สรรพคุณขับปัสสาวะ
12. สรรพคุณทางยาใช้ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
13. สรรพคุณใช้เป็นยาบำรุงหัวใจด้วยการใช้เหง้าและรากของกระชายมาหั่นตากแห้งแล้วบดจนเป็นผงนำมาชงกับน้ำร้อนครึ่งถ้วยชา แล้วรับประทาน
14. ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย
15. ช่วยบำรุงสมอง เพราะช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองส่วนกลางได้ดีมากขึ้น
16. ช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตในร่างกาย
17. ช่วยป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ
18. ช่วยแก้อาการไส้เลื่อนในเพศชาย ควบคุมไม่ให้ต่อมลูกหมากโต
19. ใช้น้ำมันกระชายแก้อาการคันหนังศีรษะจากเชื้อรา
20. แก้ปัญหาโรคผิวหนัง ด้วยเหง้า มีฤทธิ์ในการช่วยต้านเชื้อรา
21. กระชายมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ ป้องกันการเกิดโรคที่มีสาเหตุมาจากการอักเสบเรื้อรัง
22. เป็นยาต้มใช้ดื่มบำรุงและช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตาและไต
23. ช่วยขับน้ำคาวปลาของสตรีหลังคลอดบุตร
24. ใช้เป็นยารักษาริดสีดวงทวาร

กระชายขาว

25. ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดกล้ามเนื้อ และมีอาการเหนื่อยล้า
26. ช่วยรักษาโรคน้ำกัดเท้า
27. ช่วยรักษาฝีด้วยการใช้เหง้ากับรากมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาทาหัวฝีที่บวม จะทำให้หายเร็วยิ่งขึ้น
28. กระชายมีสารที่ออกฤทธิ์ช่วยต้านการก่อการกลายพันธุ์
29. รากกระชายสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
30. ช่วยกระตุ้นระบบประสาท บำรุงประสาท
31. ช่วยในการนอนหลับ แก้อาการนอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืน ช่วยทำให้นอนหลับดีขึ้น
32. ช่วยระบบหมุนเวียนโลหิตของร่างกาย ทำให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น
33. ช่วยทำให้เจริญอาหาร
34. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
35. ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้
36. ช่วยแก้หอบหืด
37. ช่วยแก้อาการใจสั่นหวิว แก้ลมวิงเวียน
38. ช่วยขับประจำเดือน แก้อาการประจำเดือนมาไม่เป็นปกติของสตรี
39. ช่วยขับน้ำนม รักษาอาการตกเลือด และช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น สำหรับสตรีหลังคลอดบุตร

กระชายมีฤทธิ์อะไร

สารสกัดกระชายขาว มีสารสำคัญ 2 ตัวคือ

 1. PandulatinA (แพนดูเรทีน-เอ) ซึ่งเป็นสารบริสุทธิ์ที่แยกได้จากเหง้าของกระชายขาว มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อไวรัสก่อโรค ทั้งการยับยั้งเชื้อไวรัสก่อนเข้าสู่เซลล์หรือการป้องกันการติดเชื้อ และการยับยั้งไวรัสภายหลังจากไวรัสเข้าสู่เซลล์หรือการรักษาภายหลังการติดเชื้อแล้ว จึงค่อนข้างมีความปลอดภัยต่อการนำมาใช้
 2. Pinostrobin (พิโนสโตรบิน) เป็นองค์ประกอบทางเคมีชนิดหลักที่พบในกระชายขาว ซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่หลากหลาย เช่น ต้านเชื้อแคนดิดาอัลบิแคนส์ ต้านเชื้อไวรัส ต้านออกซิเดชัน ต้านอักเสบ ต้านลิวคิเมีย ต้านเอนไซม์อโรมาเทส (anti-aromatase) ต้านเซลล์มะเร็งเต้านม ปกป้องเซลล์ประสาท

กระชายขาว

กระชายขาวกินอย่างไร

กระชายขาวมีฤทธิ์ต้านโรคได้จริงหรือไม่? แล้วต้องกินอย่างไร กินปริมาณแค่ไหน ร่างกายถึงจะได้รับประโยชน์จากกระชายขาว

กระชายขาวเป็นสมุนไพรที่ผู้คนนำมารับประทานอยู่แล้ว ไม่เพียงแต่รสชาติที่ได้จากกระชายขาว เมื่อนำมาประกอบอาหารเอง หรือการนำกระชายขาวมาคั้นน้ำสดเพื่อรับประทาน และยังมีการนำกระชายขาวสกัดมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอีกด้วย

ส่วนประกอบของกระชายขาวที่สามารถนำมารับประทานได้ ตั้งแต่

 1. เหง้า (ลำต้นใต้ดิน) มีรสขม เผ็ดร้อน รักษาโรคที่เกิดจากระบบทางเดินอาหาร อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปวดมวลในท้อง แก้บิดมูกเลือด ปวดเบ่ง ท้องร่วง รักษาโรคบิด รักษาโรคที่เกิดในบริเวณช่องปาก แก้โรคในปากเปื่อย ปากแตกเป็นแผล ปากแห้ง นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องภายในผู้หญิง ขับระดูขาว ขับปัสสาวะ เป็นยำบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง หรือช่วยในเรื่องโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน น้ำกัดเท้า โดยใช้เป็นยาภายนอก
 2. ราก (นมกระชาย) คนโบราณมักจะนิยมนำนมและหัวกระชายขาวมาตำเพื่อดองสุรา ใช้ดื่มเพื่อบำรุงความรู้สึกทางเพศ ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย สรรพคุณเสมือนโสมที่ช่วยในเรื่องสมรรถภาพทางเพศชาย หรือนำมาทำเป็นยาอายุวัฒนะรับประทานในแบบลูกกลอน เพื่อให้รับประทานง่ายขึ้นเนื่องจากมีรสขม เผ็ดร้อน
 3. ใบ มีรสเฝื่อน ออกร้อน ช่วยถอนพิษต่างๆ แก้โรคต่างๆในปาก

กระชายขาว

การนำแต่ละส่วนของกระชายขาวมาใช้นั้น ข้อควรรู้คือ กระชายขาวไม่สามารถนำมารับประทานสดๆได้ ต้องมีกระบวนการผ่านความร้อน เพื่อให้สุกก่อนจึงจะนำมารับประทานได้ เนื่องจากกระชายขาวจะออกฤทธิ์ร้อนเมื่อถูกนำไปผ่านความร้อน จะทำให้สารที่อยู่ในกระชายขาวนั้นออกมาเพื่อให้ได้ประโยชน์ในการรับประทานได้

ปริมาณกระชายขาวที่ควรกิน

 1. สำหรับการนำกระชายขาวมาปรุงเป็นอาหาร การดยนำเหง้าหรือรากของกระชายขาวล้างให้สะอาดแล้วปรุงนำไปปรุงร่วมกับส่วนผสมอื่น ควรรับประทาน 3 มื้อ ครั้งละ 25 กรัม หลังอาหาร
 2. สำหรับการนำกระชายขาวแห้งชงกินกับน้ำร้อน โดยการนำเหง้าและรากกระชายขาวแห้งมาบดเป็นผง เทน้ำร้อนแล้วคนให้เข้ากัน ควรดื่มทั้งน้ำและเนื้อ เนื่องจากสารสำคัญในกระชายขาวไม่ละลายน้ำ จึงต้องรับประทานเนื้อด้วย
 3. สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม กรณีมีแคปซูลกระชายขาว ให้รับประทานครั้งละ 2 กรัม หลังอาหาร 3 มื้อ
 4. สำหรับเครื่องดื่มน้ำกระชาย (ไม่ต้องแยกกาก) โดยใช้เหง้ากระชายสด 1 ขีด หรือ 25 กรัม ล้างให้สะอาด ปั่นให้ละเอียดกับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว 20 มิลลิลิตร และน้ำผึ้ง 20 มิลลิลิตร แบ่งดื่มหลังอาหาร 3 มื้อ

กระชายขาว

กระชายขาวช่วยอะไร

“กระชายขาว” ทางกระทรวงสาธารณสุขได้บรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ ว่า กระชายขาวนั้นมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ โดยการใช้กระชายขาวเป็นยาสมุนไพรบำบัด รักษาโรคควบคู่ไปกับยาแพทย์แผนปัจจุบัน และยังใช้ทดแทนเพื่อลดการนำเข้ายาแผนปัจจุบันจากต่างประเทศอีกด้วย

กระชายขาวช่วยต้านโรคต่างๆได้ ดังนี้

 • กระชายขาวช่วยต้านเชื้อไวรัส : อ้างอิงถึงงานวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือของคณะวิทยาศาสตร์ และ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน) หรือ TCELS พบว่า สารสกัดกระชายขาว สามารถทำหน้าที่ยับยั้งการผลิตและการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส อีกทั้งยังสามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสได้กว่า 100%
 • กระชายขาวช่วยแก้ฝ้าขาวในปาก : พบบ่อยในเด็กเล็กและผู้ที่ภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่ำ เช่นผู้ป่วยโรคเอดส์ ผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยเบาหวาน เกิดจากการเสียสมดุลระหว่างเชื้อราแคนดิดา (Candida) และแบคทีเรียประจำถิ่นในช่องปากจนกลายเป็นเชื้อรา

กระชายขาว

 • กระชายขาวช่วยแก้อาการปวดเมื่อย : เหง้าและน้ำมันหอมระเหย ของกระชายมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการหดตัว ของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวด แก้อาการปวดเมื่อย
 • กระชายขาวช่วยแก้อาการปวดท้อง มวนท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ สารสกัดกระชายขาวมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย E. coli ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแน่นจุกเสียด นอกจากนั้นสาร cineole มีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ จึงลดอาการปวดเกร็ง น้ำมันหอมระเหยของกระชายขาวมีฤทธิ์บรรเทาอาการหดตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้ามเนื้อของระบบทางเดินอาหาร
 • กระชายขาวช่วยแก้ท้องร่วง ท้องเสีย บิด : อาการท้องเสียอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรีย อาการหลัก ๆ ของโรคบิดที่พบ อาการท้องเสีย ถ่ายอุจจาระบ่อย เมื่อถ่ายอุจจาระจะมีมูกหรือมูกเลือดออกมาด้วย และปวดท้องเป็นพักๆ
 • กระชายขาวช่วยแก้ริดสีดวงทวาร : จะมีอาการเลือดออกขณะหรือหลังถ่ายอุจจาระ มีติ่งหรือก้อนที่ทวารหนักอาจมีอาการคัน ปวด เจ็บ บริเวณที่เป็นริดสีดวง แต่หากเป็นมะเร็งลำไส้จะถ่ายเป็นเลือดปนมากับอุจจาระ โดยส่วนมากโรคริดสีดวงจะสามารถรักษาให้หายเองได้
 • กระชายขาวช่วยรักษาโรคน้ำกัดเท้า : เป็นโรคผิวหนังที่มักจะเกิดจากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ผิวหนังบริเวณเท้าแช่อยู่ในน้ำสกปรกเป็นเวลานาน หรือมีความชื้นที่เท้าตลอดเวลา ผิวหนังลอก คัน มีตุ่มน้ำใส มีอาการปวด บวมแดง กดเจ็บ หรืออักเสบมากทำให้มีไข้ได้ พบบ่อยในช่วงที่เกิดน้ำท่วม
 • กระชายขาวช่วยบำรุงหัวใจ : บำรุงระบบกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง และกระตุ้นให้หัวใจเต้นสม่ำเสมอ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น สูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย สร้างระบบหมุนเวียนเลือดได้อย่างสมบูรณ์
 • กระชายขาวช่วยไล่แมลง : กระชายเอามาใช้ทางด้านการเกษตรอีกด้วย โดยการใช้กลิ่นฉุนของกระชายเพื่อขับไล่แมลงศัตรูพืชมากัดกินพืชผล ดอก ใบเกิดความเสียหายทางการเกษตร

กระชายขาว ผลข้างเคียง

กระชายขาว

อาการร้อนใน แผลในปาก ปัญหาเหงือกร่น และภาวะใจสั่น คืออาการข้างเคียงจากการบริโภคกระชายขาวในปริมาณเกินพอดีและบริโภคมาเป็นเวลานานเกิน 7 วัน ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่จะได้รับประโยชน์

ถึงแม้ว่ากระชายขาวมีสรรพคุณทางยา ในการช่วยรักษาโรคต่างๆได้ แต่กระชายขาวเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน หากบริโภคเข้าไปในปริมาณที่มากเกินไปส่งผลให้ร่างกายเสียสมดุล อย่างไรก็ตาม หากจะกินกระชายขาวเพื่อรักษาโรค ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ เด็ก และผู้ป่วยโรคตับอักเสบ ไม่ควรกินกระชายขาว เพราะจะส่งผลต่อการทำงานของตับและไต

ผลข้างเคียงสำหรับ หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร ยังไม่พบข้อมูลข้อห้ามใดๆ เนื่องจาก กระชายขาวคือพืชผักสมุนไพรที่นิยมนำมารับประทานร่วมกับอาหารอยู่แล้ว ล้างทำความสะอาด ผ่านกระบวนการความร้อน กินแบบผัก กินเป็นอาหาร ต้มเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร สามารถรับประทานได้ในปริมาณพอดี

เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพได้ การรับประทานกระชายขาวผู้ที่ได้รับความเสี่ยงจากกลุ่มเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยง

 1. ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของ ตับและไต
 2. เด็ก สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร
 3. ผู้ที่ใช้ยารักษาโรคประจำตัว เช่น ยาลดความดันโลหิตสูง ยาเบาหวาน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อโรคประจำตัวและยาที่ทานอยู่เป็นประจำ
 4. ผู้ที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด
 5. ผู้ที่มีโรคเกล็ดเลือดต่ำ ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือเกล็ดเลือด
 6. ผู้ที่ป่วย มีไข้ เพราะอาจทำให้อาการแย่ลง

ไม่แนะนำ!! รับประทานฟ้าทะลายโจร คู่กับ กระชายขาว  ต้องคำนวณปริมาณให้เหมาะสมหรือให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้แนะนำ

กระชายขาวสกัด

กระชายขาวสกัดนั้นแตกต่างกับการรับประทานสดๆ หรือรับประทานเป็นส่วนผสมกับอาหาร เนื่องจากปริมาณที่ได้รับย่อมแตกต่างกัน และมีความไม่เที่ยงตรงของสารที่อยู่ในทุกส่วนของกระชายด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้นการรับประทานกระชายขาวสกัดที่ผ่านกรรมวิธีการสกัด ทำให้การสกัดสารเข้มข้น ในรูปแบบผงละเอียด ที่สามารถนำไปใส่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารร่วมกับวิตามินอื่นๆ และเมื่อนำมาบริโภคจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากกระชายขาวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

กระชายขาวสกัดถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์ และใช้เพื่อช่วยรักษาโรคต่างๆได้ ดังนี้

1. กระชายขาวสกัด สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด (Covid-19) ได้ ผลจากงานวิจัยอ้างอิงศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) (TCELS) คณะวิทยาศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
2. สาร Pinostrobin ในกระชายขาวสกัดยังมีฤทธิ์ช่วยต้านการเจริญเติบโตของเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคกลาก 3 ชนิด และช่วยต้านการเจริญของเชื้อ Candida albican ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการตกขาวในสตรี เป็นอีกหนึ่งงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล
3. กระชายขาวสามารถช่วยต้านการเสื่อมของกระดูกอ่อนในหลอดทดลองได้ จากงานวิจัยจากมหา วิทยาลัยเชียงใหม่ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

กระชายขาว

4. สาเหตุของการเกิดโรคมาลาเรีย รากและใบของกระชายนั้นได้มีงานวิจัยในประเทศกานาพบว่าสาร Pinostrobin ในกระขายขาวสกัด มีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อ Plasmodium falciparum
5. งานวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์พบว่าสารสกัดคลอโรฟอร์มและเมทานอลจากรากของ กระชายมีฤทธิ์ในการต้านการเจริญเติบโตของเชื้อ Giardia intestinalis ซึ่งเป็นพยาธิเซลล์เดียวใน ลำไส้ที่ก่อให้เกิดภาวะท้องเสีย ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างมากสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง
6. กระชายขาวสกัด อีก 4 ชนิด มีฤทธิ์ต้านเชื้อโรค อย่างแบคทีเรียได้หลายชนิด จากงานวิจัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพบ สาร Pinostrobin, Pinocembrin, Panduratin A และ Alpinetin ที่สามารถนำมาใช้เป็นยารักษาผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียได้
7. งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ว่าด้วยการผลิตสารออกฤทธิ์จากกระชายเหลืองหรือสารกระชายขาวสกัด ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพื่อผิวขาว

กระชายขาวสกัดสรรพคุณ

เนื่องจากว่า กระชายขาวสกัด มีสารต่างๆที่มีคุณประโยชน์ที่ดีกับร่างกาย ทั้งภายในและ ภายนอก ในส่วนรากและส่วนต้นของกระชายขาว จะประกอบด้วยสาร alpinetin, pinocembrin, boesenbergin A, pinostrobin, น้ำมันหอมระเหย (essential oil), สาร cardamonin ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกมะเร็งได้อีกด้วย

กระชายขาวสกัด จึงมีสรรพคุณมากมาย ที่ช่วยในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บของคนไทยมาอย่างช้านาน ตำรายาไทยใช้เหง้ากระชาย ในการแก้อาการของโรคต่างๆ นอกจากนั้น กระชายยังมีประโยชน์ทาง สมุนไพร ส่วนที่ใช้ประโยชน์เพื่อบริโภค คือเหง้า เหง้ากระชายขาวใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงบางอย่าง ส่วน ใหญ่เป็นแกงที่ใช้ปลา เช่น น้ำยาปลา แกงส้ม แกงเลียง เนื่องจากกลิ่นรสที่เผ็ดร้อนและรสขมของกระชายขาว จะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้ดี

กระชายขาว

สรุป ถึงแม้ว่ากระชายขาวสกัดมีสรรพคุณ ประโยชน์ ช่วยรักษา บรรเทาอาการต่างๆได้มากและยังมี  ผลการทดลอง งานวิจัยสารสกัดกระชายขาวสามารถยังยั้งเชื้อไวรัสโควิด – 19 ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม   การรับประทานกระชายขาว ก็ควรที่จะทานอย่างพอดี เเละเหมาะสม ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะจะส่งผล เสียต่อร่างกายได้

ดังนั้นหากมีความต้องการในการรับประทาน กระชายขาวสกัด ในรูปแบบประกอบอาหาร หรือเเบบ  ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบเม็ดเเคปซูล เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ควรได้รับคำเเนะนำจากบุคลากร   ผู้เชี่ยวชาญ หรือ เภสัชกรก่อนการใช้ยา

กระชายขาวแคปซูล

กระชายขาว

สมุนไพรได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ กระชายขาวถูกนำมาเป็นส่วนประกอบหลักในผลิตภัณฑ์  เสริมอาหารในรูปแบบแคปซูล ช่วยให้รับประทานได้ง่ายขึ้น สะดวกพกพา ประโยชน์ของกระชายขาวแคปซูล   นอกจากช่วยนำส่งยาแล้ว ยังช่วยในเรื่องการกลบกลิ่น และรสขมของยา

กระชายขาวแคปซูลในปัจจุบันที่มีวางจำหน่ายในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั่วประเทศนั้น โดย ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมอื่นๆ ที่ถูกบรรจุรวมกันในหนึ่งเม็ดแคปซูล ทั้งนี้เพื่อเป็นการนำสรรพคุณของกระชาย ขาวมาผสมร่วมกับ วิตามินอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ และมากมายหลากหลายคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน

 • กระชายขาวแคปซูล ช่วยอะไร กระชายขาวแคปซูลช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต้านเชื้อไวรัส เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงกำลัง เสริมสมรรถภาพทางเพศ ช่วยบำรุงหัวใจ ปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง เป็นยาขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้โรคท้องร่วง ปวดบิด ช่วยลดอาการติดเชื้อทางเดินระบบหายใจ ช่วยลดการอักเสบ
 • กระชายขาวแคปซูล กินตอนไหนดี ช่วงเวลาสำหรับการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในกลุ่มที่มีส่วนผสมสมุนไพร และวิตามิน คือ ทานพร้อมอาหารและหลังอาหารเพื่อการดูดซึมที่ดีที่สุด และควรทานให้เป็นเวลาเดิมของทุกวัน และไม่ควรรับประทานต่อเนื่องนานเกิน 6 เดือน
 • กระชายขาวแคปซูล กินวันละกี่เม็ด การรับประทานกระชายขาวแคปซูลนั้น สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือเภสัชกรแนะนำโดยส่วนใหญ่จะแนะนำให้รับประทานเพียงวันละ 1 แคปซูลต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณจากการคำนวนตามหลัก Thai Recommended Daily Intakes (Thai RDI ) หมายถึง ปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน สำหรับคนไทยกำหนดโดยกระทรวงสาธารณสุข

กระชายขาวกับโควิด

กระชายขาว

กระชายขาว เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่คนเชื่อกันว่า ช่วยต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ นอกจาก ฟ้าทลาย โจร ขิง มะขามป้อม ขมิ้นชัน กระเทียม โดยได้แปรรูปสมุนไพรต่างๆในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิด แคปซูล แบบอัดผงละเอียด เพื่อการเข้าถึงที่ง่าย พกพาสะดวก และง่ายต่อการรับประทาน ยังสามารถหาซื้อ ได้ง่ายตามร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อ โรงพยาบาลชั้นนำทั่วประเทศ

กระชายขาวเป็นกระแสไปทั่วประเทศ ว่ามีฤทธิ์ต้านเชื้อและช่วยรักษาโควิด-19 ได้ เพราะมีการวิจัย พบว่า สารสกัดจากกระชายขาวสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของ COVID-19 ได้ โดยสารสำคัญทั้ง 2 ตัวที่อยู่ในกระชายขาว คือ Pandulatin A , Pinostrobin

กระชายขาวเมื่อนำมาสกัดจากงานวิจัยในหลอดทดลองพบว่า มีประสิทธิผลในการยับยั้งเชื้อได้ 2 รูปแบบ ดังนี้

 1. กระชายขาวสกัดสามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อได้
 2. กระชายขาวสกัดสามารถยับยั้งการผลิตเชื้อไวรัสจากเซลล์ หมายถึงเซลล์นั้นไม่สามารถที่ จะผลิตเชื้อไวรัสใหม่ได้เลย

ถึงแม้ว่ากระชายขาวสกัดจะมีฤทธิ์ต้านเชื้อโควิด-19 ได้จริง การจะบริโภคกระชายขาวไม่ว่าจะใน รูปแบบใดก็ยังคงต้องได้รับคำแนะนำปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย เพราะต้อง ปลอดภัยและปริมาณการบริโภคที่เหมาะสมด้วย

ทั้งนี้ การดูแลตัวเองและคนรอบข้างให้ปลอดภัยจากโรคเชื้อก่อโรคต่างๆได้ ยังคงต้องใส่หน้ากาก อนามัย , หมั่นล้างมือ และฉีดพ่นแอลกอฮอล์ทุกครั้งหลังจากที่สัมผัสสิ่งของที่อาจปนเปื้อนได้ , หลีกเลี่ยง การสัมผัสสารคัดหลั่ง ของเหลวในร่างกายที่อาจจะทำให้คนอื่นติดเชื้อ , Social Distance เว้นระยะห่าง อย่างน้อย 1-2 เมตร

กระชายขาวมหิดล

กระชายขาว

ย้อนรอย กระชายขาวมหิดล สุดยอดอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ เมื่อปี 2020 กระชายขาว เป็นกระแสโด่งดังทั่วประเทศ เมื่อมีข่าวดีถึงงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล สารสกัดกระชายขาว สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ จึงเป็นที่มาให้ประชาชนพูดกันติดปาก “กระชายขาวมหิดล”

กระชายขาว หรือที่รู้จักกันดีในนาม กระชายแกง สมุนไพรไทยพื้นบ้าน มากด้วยสรรพคุณ และคุณประโยชน์หลากหลาย มีปริมาณฤทธิ์ความเข้มข้นที่มากกว่าสารสกัดฟ้าทะลายโจรถึง 30 เท่า และดีกว่าสารสกัดขิง 10 เท่า จึงเป็นสุดยอดอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้านเชื้อก่อโรคอย่างเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

จากงานวิจัยด้วยความร่วมมือของคณะวิทยาศาสตร์ และคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS พบว่า สารสกัดกระชายขาว สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ ยังสามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสได้กว่า 100%

เมื่อมีข่าวออกสื่อกระจายทั่วประเทศจึงทำให้ กระชายขาว หรือ กระชายขาวมหิดล ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสได้ ผู้บริโภคไม่น้อยหาซื้อรับประทาน ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น เกิดเกษตรกรหน้าใหม่หันมาปลูก กระชายขาว เพื่อดำรงเลี้ยงชีพสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เศรษฐกิจตื่นตัว ผู้ผลิตมีความเชื่อมั่นในว่า กระชายขาว นั้นสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสและช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้

จากกระแส กระชายขาว ต้านเชื้อไวรัสได้นั้น จึงทำให้เกิดเกิดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกระชายขาวหลากหลายยี่ห้อแอบอ้างถึงผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อขายของ กล่าวอ้างถึงสรรพคุณที่อาจทำให้เกิดความเชื่อที่ผิดพลาดให้กับผู้บริโภคได้ โดยไม่ได้คำนึงถึงข้อควรระวัง และปริมาณการรับประทานเข้าไป ที่อาจมีความเสี่ยงต่ออันตรายกับผู้ที่เป็นโรคประจำตัวได้ เป็นการโฆษณาเกินจริงเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค

ย้อนข่าว กระชายขาวมหิดล วันที่ 25 พฤษภาคม 2021 นำโดย  ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ อธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ออกหนังสือลงนามแถลงการณ์ เรื่อง การอ้างถึงผลงานการวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อประกอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ เกี่ยวกับสรรพคุณของกระชายขาวสกัด ในการต้านโควิด

โดยระบุว่า ตามที่มีผลิตภัณฑ์กระชายขาวสกัดจำนวนหนึ่ง อ้างถึงผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) เกี่ยวกับสรรพคุณของสารกระชายขาวสกัดในการต้านโรคโควิด-19 เพื่อการจำหน่ายผลิตภัณฑ์

มหาวิทยาลัยมหิดล และ TCELS ขอชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยมหิดล หรือ TCELS และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน การนำภาพต่างๆ ของนักวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล และ TCELS ไปเพื่อประกอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้น เป็นการดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ คณะนักวิจัย พบว่า กระชายขาวสกัดมีฤทธิ์ต้านเชื้อก่อโรคโควิด-19 ได้ในหลอดทดลอง และอยู่ระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม ในด้านความปลอดภัย ปริมาณที่เหมาะสมต่อการบริโภค และข้อบ่งชี้การใช้ในมนุษย์เพื่อการต้านโรคโควิดอย่างเหมาะสม ดังนั้น จึงไม่มีความเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันเกี่ยวกับการต้านโรคโควิดได้

กระชายขาวยี่ห้อไหนดีสุด

กระชายขาว

กระชายขาว