Cart 0

ตะกร้าของฉัน

สาระน่ารู้

บทความทั้งหมด

เรื่องที่ไม่เคยรู้ สู่การเติมพลังงานให้ชีวิต

ในการหดตัวของกล้ามเนื้อ จำเป็นต้องใช้ adenosine triphosphate (ATP) ในการให้พลังงาน โดยระบบพลังงานที่มีส่วนในการสร้าง ATP ในกล้ามเนื้อ มี 3 ระบบ คือ

มาทำความรู้จัก โพรไบโอติกส์ กันเถอะ EP.4

เมื่อพูดถึงอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ คนหลายคนจะนึกถึงอาหารที่ผ่านการหมัก วันนี้เอ็มเมดจะแนะนำอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ให้ทุกท่านทราบ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

มาทำความรู้จัก โพรไบโอติกส์ กันเถอะ EP.3

ผลการศึกษาจำนวนมากพบว่าโพรไบโอติกส์เป็นแบคทีเรียชนิดดีต่อร่างกายโดยเฉพาะในส่วนของระบบทางเดินอาหาร โดยโพรไบโอติกส์ในระบบทางเดินอาหารมีส่วนช่วยรักษาสภาวะสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ให้อยู่ในสภาวะปกติ

มาทำความรู้จัก โพรไบโอติกส์ กันเถอะ EP.2

หลังจากได้รู้จักกับโพรไบโอติกส์ใน EP.1 แล้วว่าโพรไบโอติกส์คืออะไร วันนี้เอ็มเมดจะพาไปดูกันว่าโพรไบโอติกส์แต่ละชนิดมีอะไรบ้าง และสำคัญต่อร่างกายส่วนไหน ยังไง มาติดตามกันต่อใน EP.2 ได้เลยค่ะ

มาทำความรู้จัก โพรไบโอติกส์ กันเถอะ EP.1

ในร่างกายของมนุษย์มีจุลินทรีย์ประจำถิ่น (microflora) โดยสามารถพบได้ในหลายส่วนของร่างกายเช่น ผิวหนัง ช่องปาก ทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร โดยมีรายงานว่าร่างกายของมนุษย์มีจุลินทรีย์ประจำถิ่นมากถึงหนึ่งล้านล้านตัว

โรคต้อ ที่พบบ่อยและปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค มีอะไรบ้าง?

โรคต้อเป็นความผิดปกติที่ส่งผลต่อการมองเห็นที่อาจมีอาการเล็กน้อยหรืออาจทำให้ตาบอดสนิทได้ ขึ้นกับชนิดของโรคต้อและความรุนแรงของโรค ดังนั้นวันนี้เราจึงควรมาทำความรู้จักกับโรคต้อที่พบบ่อยและสาเหตุของแต่ละโรคเพื่อวางแผนป้องกันไม่ให้เกิดโรค

ยิ่งอายุมากขึ้นสายตายิ่งเปลี่ยน เพราะอะไรกันนะ….

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น อวัยวะต่างๆ ในร่างกายย่อมเริ่มเสื่อมถอยเป็นปกติ สำหรับดวงตานั้น เมื่ออายุเข้าเลข 4 หรือหลังอายุ 40 ปีเป็นต้นไป ปัญหาสายตาต่างๆ จะเริ่มพบมากขึ้นเรื่อยๆ จากการเสื่อมของร่างกายหรือมีตัวเร่งจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น…

กระชายขาว สุดยอดสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน แห่งปี 2023

กระชายขาวสุดยอดสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน แห่งปี 2023  การกินพืชผัก สมุนไพรถือเป็นนิสัยของคนไทยตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน นำมาปรุงเป็นอาหารที่ให้คุณค่าแก่ร่างกาย กินผักสด ผักลวกจิ้มน้ำพริก ไม่ก็นำมาผัดแกงทอดเพิ่มรสชาติให้อาหาร

ฮีทสโตรก โรคร้ายที่มากับหน้าร้อน อันตรายถึงชีวิต!

จากสภาพอากาศร้อนในปี 2566 กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าอุณหภูมิจะสูงสุด 40-43 องศา เซลเซียส จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ “โรคลมแดด” หรือ ฮีทสโตรก โรคร้ายที่มากับหน้าร้อน อันตรายถึงชีวิต เอ็มเมดสาระน่ารู้ จะมาบอกสาเหตุและวิธีการป้องกันมาฝาก

ข้อควรรู้กับปริมาณสารสกัดได้มาตรฐานและมีคุณภาพ

ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส ทำให้ผู้บริโภคมีความสนใจในเรื่องสุขภาพขึ้นมากจึงถือเป็นยุคแห่งทางเลือกอาหารสุขภาพ ทั้งทางตรงและทางอ้อมอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับความนิยมมากมายในปัจจุบัน ช่วยเสริมคุณค่าสารอาหารต่างๆที่ร่างกายต้องการ

3 ซูเปอร์ฟู้ดสมุนไพรไทยสู้เชื้อไวรัส

ทำไม? กระชาย ฟ้าทะลายโจร และขิง ถึงเป็นซูเปอร์ฟู้ด นั่นเป็นเพราะ ซูเปอร์ฟู้ด คือ อาหารที่มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์หลายอย่างรวมอยู่ใน 1 ชนิด อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากกว่า 1 อย่าง มีส่วนประกอบที่ครบสมบูรณ์และมีการทำงานที่ดี ร่างกายจึงมีการตอบสนองได้ดีเมื่อกินติดต่อกัน

โรคที่มากับฝุ่นอันตรายถึงชีวิต!!

ฝุ่น PM 2.5 มีสารก่อให้เกิดมะเร็งปอด และใน 1 ปีคนไทยจะเสียชีวิตจากฝุ่น PM 2.5 ประมาณ 70,000 คนต่อปี สูงเป็น 4 เท่าของการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุการจราจรทางบก จากการรายงานองค์การอนามัยโลก

ฝุ่น PM 2.5 มลพิษทางอากาศ

ฝุ่น PM 2.5 มลพิษทางอากาศ มักจะเกิดช่วงหน้าหนาว หลายคนเข้าใจผิดเพราะว่าคล้ายกันจนแยกแทบไม่ออก แต่ที่น่ากลัวกว่าหมอกคือ ฝุ่น PM 2.5 เล็กแต่ร้ายภัยเงียบที่มาโดยไม่รู้ตัว อันตรายถึงชีวิตได้!!

เสริมภูมิด้วยอาหารซูเปอร์ฟู้ด

ซูเปอร์ฟู้ด สุดยอดสารอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ถือเป็นอาหารของคนรักสุขภาพ ที่ต้องการให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดีด้วยการ เสริมภูมิด้วยอาหารซูเปอร์ฟู้ด เอ็มเมดสาระน่ารู้ คัดสรรซูเปอร์ฟู้ดที่หาทานได้ง่ายมาฝากกัน

ตามติดเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพปี 2566

เริ่มต้นปีกระต่ายทอง พศ. 2566 ด้วยสุขภาพที่ดีกันเถอะ เอ็มเมดสาระน่ารู้ พาไปตามติดเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ 2566 มีอะไรบ้างมาดูกัน

กระแสอาหารเสริมมาแรง ปี 2023

อาหารเสริมเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆและได้มีการพัฒนาจากผู้ผลิตอย่างต่อเนื่อง การนำเทคโนโลยี การนำนวัตกรรมใหม่ๆมา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพของผู้บริโภค กระแสอาหารเสริมมาแรง ปี 2023 มีอะไรกันบ้าง เอ็มเมดสาระน่ารู้นำมาฝากกันแล้ว

ซูเปอร์ฟู้ด อาหารของคนรักสุขภาพ

ซูเปอร์ฟู้ด เป็นเหมือนซูเปอร์ฮีโร่ส่วนตัวของเรา ซูเปอร์ฟู้ดคืออาหารของคนรักสุขภาพ ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการและเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา มีอะไรบ้าง มาดูกัน

เคล็ดไม่ลับ การใช้ยาสมุนไพรให้ถูกวิธี

ปัจจุบันการนำพืชสมุนไพรมาเป็นทางเลือกในการรักษาและป้องกันโรค ทั้งในรูปแบบยา และรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ทำให้รู้สึกถึงความปลอดภัยในการนำมาบริโภค เอ็มเมดสาระน่ารู้ มีเคล็ดไม่ลับ การใช้ยาสมุนไพรให้ถูกวิธี มาฝากสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ

กินอาหารยังไง ให้สุขภาพดี อายุยืน

คนที่อยากอายุยืนจะต้องทำร่ายกายให้แข็งแรง สุขภาพดี ต้องมีการออกกำลังกายบริหารทั้งหายและจิตใจ รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะอีกด้วย แต่จะกินอาหารยังไงให้สุขภาพดีอายุยืน เอ็มเมดสาระน่ารู้มีคำตอบมาให้แล้ว

กระชาย รักษาโรค อะไรได้บ้าง?

เชื่อว่าหลายคนมีข้อสงสัย กระชายรักษาโรคอะไรได้บ้าง? ทำไมกระชายถึงมีประโยชน์และมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้มากมาย มีหลายงานวิจัยทั้งในประเทศและนอกประเทศที่ต่างศึกษาถึงประโยชน์ของสารสกัดในกระชายมาช่วยบรรเทาอาการของโรคต่างๆ

เลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยังไงให้ปลอดภัย!!

ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยมีความกังวลเกี่ยวกับอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพียงพอได้หรือไม่? และเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ การมองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในส่วนที่ร่างกายขาดจึงมีความจำเป็นมาก แต่จะมีวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยังไงให้ปลอดภัย

เตรียมร่างกาย ให้แข็งแรงรับมือหนาวนี้

เตรียมให้พร้อม!! ฤดูหนาว ปีนี้จะยาวนานกว่าทุกปี อากาศจะเย็นลงและอุณหภูมิจะลดต่ำสุด 8-9 องศาฯ เตรียมร่างกายให้แข็งแรงรับมือหนาวนี้ ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2565 จนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2566

เตือนภัย โรค ที่มากับหน้าหนาว

รู้หรือไม่? ลมหนาว และอากาศที่เย็นสบายแบบนี้ มักจะแฝงมากับเชื้อก่อโรคที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วย กรมควบคุมโรคประกาศ เตือนภัยโรคที่มากับหน้าหนาว ให้เฝ้าระวัง

ปักหมุดเช็กอิน ปี2556 ที่เที่ยวยอดฮิตหน้าหนาว ต้องไม่พลาด

เข้าหน้าหนาวแล้ว เป็นช่วงอากาศที่ดีเหมาะจะไปเที่ยว พักผ่อน ปักหมุดเช็กอิน ปี2566 ที่เที่ยวยอดฮิตหน้าหนาว ต้องไม่พลาด!! มีที่ไหนกันบ้างไปกันเลย

5 แร่ธาตุที่ควรเลี่ยงในอาหารเสริม เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต!!

ยุคสมัย ค.ศ.2022 ต่างหาอาหารเสริมมารับประทานไม่ว่าจะเป็นโรค ไม่เป็นโรค อยากสวย อยากผอม อยากหุ่นดี อยากเสริมภูมิร่างกายให้แข็งแรง มีมากมายหลายยี่ห้อทั้งดีและไม่ดีล้วนต่างอ้างสรรพคุณของวิตามินและแร่ธาตุ ที่ร่างกายต้องการ แต่ควรต้องระวัง 5 แร่ธาตุ ที่ควรเลี่ยงในอาหารเสริม เสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ ถ้าได้รับในปริมาณไม่ถูกต้อง หรือได้รับประทานแบบผิดวิธี

ย้อนรอย กระชายมหิดล สุดยอดอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

ย้อนรอย กระชายมหิดล สุดยอดอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ เมื่อปี 2020 กระชายขาว เป็นกระแสโด่งดังทั่วประเทศ เมื่อมีข่าวดีถึงงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล สารสกัดกระชายขาว สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ จึงเป็นที่มาให้ประชาชนพูดกันติดปาก “กระชายมหิดล”

ปลูกพืช ปลูกผัก ปลูกภูมิ ง่ายๆด้วยตนเอง

ปลูกพืช ปลูกผัก ปลูกภูมิง่ายๆด้วยตนเอง ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพ การเลือกทานอาหารจึงสำคัญ ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่ปลอดสารพิษ บ้างก็ปลูกพืช ปลูกผักง่ายๆปลอดสารพิษไว้รับประทานเองที่บ้าน

5 โรคเสี่ยงสุขภาพแย่ ช่วงหน้าฝน

ช่วงปลายฝนต้นหนาวเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน อากาศเย็นชุ่มฉ่ำแต่แฝงด้วยโรคร้ายที่มากับน้ำฝนและสภาพอากาศที่แปรปรวน กรมควบคุมโรคประกาศเตือน 5 โรคเสี่ยงสุขภาพแย่ช่วงหน้าฝน

เอ็มเมดกระชายพลัส เสริมภูมิคุ้มกัน วันละเม็ดได้ทุกวัน

เอ็มเมดกระชายพลัส เสริมภูมิคุ้มกัน วันละเม็ดได้ทุกวัน ด้วยสารสกัดกระชายขาว ผสมเบต้ากลูแคน วิตามินซี และวิตามินบีเข้มข้นและเพียงพอต่อปริมาณร่างกายใน 1 วัน

รู้หรือไม่ เห็ด มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสและป้องกันโรคร้าย

เห็ด เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เห็ดที่นำมาประกอบอาหารล้วนมีประโยชน์มากมายกับร่างกาย ทำให้เกิดงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับสรรพคุณของเห็ดมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัส ป้องกันโรคร้าย อย่างมะเร็งได้

5 วิตามิน ที่จำเป็น เสริมภูมิคุ้มกัน ให้กับร่างกาย

วิตามินมีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบทางด้านสมอง ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบผิวหนัง ผม รวมถึงเล็บ ซึ่งมีวิตามินมากกว่า 30 ชนิดที่ค้นพบว่า ต้องรับประทานเข้าไปเองโดยที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้

เบต้ากลูแคน สารอาหารธรรมชาติ กระตุ้นและ เสริมภูมิคุ้มกัน

เบต้ากลูแคน เป็นสารอาหารธรรมชาติที่ออกฤทธิ์กระตุ้นและเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ปรับระบบภูมิต้านทานของร่างกายที่ผิดปกติ ช่วยกระตุ้นและเสริมภูมิคุ้มกันให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สารสกัดกระชายขาว สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้จริงหรือไม่

จากภาวะโรคระบาดจากโรคโควิด (Covid-19) มีการทดลองและพัฒนาสารสกัดกระชายขาวเพื่อใช้เป็นยายับยั้งเชื้อไวรัส โดยความสำเร็จมาจากนักวิจัยของ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า “สารสกัดกระชายขาว” มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสได้
X