ปัจจุบันเราเริ่มรู้จักอาหาร ซูเปอร์ฟู้ด (Superfood) กันมากขึ้นเรื่อยๆว่าเป็นอาหารของคนรักสุขภาพ แต่ซูเปอร์ฟู้ดสมุนไพรของคนไทยก็มีเช่นกัน เอ็มเมดสาระน่ารู้ ขอแนะนำ 3 ซูเปอร์ฟู้ดสมุนไพรไทยสู้เชื้อไวรัสมาฝากเพื่อเป็นประโยชน์กับผู้ที่รักสุขภาพ และอยากให้ร่างกายแข็งแรงเสริมภูมิต้านทานโรคได้

3 ซูเปอร์ฟู้ดสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่อยู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน และรู้จักกันดีก็คือ กระชาย ฟ้าทะลายโจร และขิง ความเหมือนที่แตกต่าง ถือว่าเป็นสมุนไพรไทยที่มากด้วยคุณประโยชน์นานับประการ และยังมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อก่อโรคได้มากมาย

กระชาย ฟ้าทะลายโจร และขิง สมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนี้มีบทบาทมากในช่วงโรคระบาดจากเชื้อไวรัสที่ผ่านมา เนื่องจากสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนี้มีงานวิจัยถึงสรรพคุณที่ช่วยต้านเชื้อไวรัสได้เหมือนกัน โดยพืชทั้ง 3 ชนิดนี้ให้สรรพคุณทางยาที่แตกต่างกันออกไป เพื่อช่วยยับยั้งเชื้อก่อโรคได้มากมาย

สมุนไพรไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นการรักษาทางเลือกที่ผู้คนนิยมใช้ดูแลสุขภาพ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแนะนำให้ สมุนไพรทั้งสามอย่าง กระชาย ฟ้าทะลายโจร และขิง เป็นสมุนไพรประจำบ้าน เพื่อใช้ดูแลสุขภาพและสามารถหาซื้อได้ง่ายและสามารถปลูกเองได้ที่บ้าน

สมุนไพรไทยเป็นสิ่งที่มีคุณค่าใช้ประโยชน์ได้จริง ด้วยสรรพคุณและคุณค่าของสมุนไพรนั้นเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่า ภูมิปัญญาพื้นบ้านโบราณ โดยสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด มีประโยชน์และสรรพคุณ และอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย

ทำไม? กระชาย ฟ้าทะลายโจร และขิง ถึงเป็นซูเปอร์ฟู้ด นั่นเป็นเพราะ ซูเปอร์ฟู้ด คือ อาหารที่มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์หลายอย่างรวมอยู่ใน 1 ชนิด อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากกว่า 1 อย่าง มีส่วนประกอบที่ครบสมบูรณ์และมีการทำงานที่ดี ร่างกายจึงมีการตอบสนองได้ดีเมื่อกินติดต่อกัน

คลิกเลือกหัวข้อ

กระชาย

สมุนไพรไทย

ว่าด้วยเรื่อง “กระชาย” ทางกระทรวงสาธารณสุขได้บรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ ว่า กระชายนั้นมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ โดยการใช้กระชายเป็นยาสมุนไพรบำบัด รักษาโรคควบคู่ไปกับยาแพทย์แผนปัจจุบัน และยังใช้ทดแทนเพื่อลดการนำเข้ายาแผนปัจจุบันจากต่างประเทศ

อ้างอิงถึง สารสกัดกระชายขาวสามารถยับยั้งเชื้อไวรัส จากงานวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือของคณะวิทยาศาสตร์ และ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)  หรือ TCELS พบว่า สารสกัดกระชายขาว สามารถทำหน้าที่ยับยั้งการผลิตและการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส  อีกทั้งยังสามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสได้กว่า 100%

สมุนไพรไทย

สรรพคุณ : กระชายมีรสเผ็ดร้อน นอกจากสารสำคัญ PandulatinA (แพนดูเรทีน-เอ) และ Pinostrobin (พิโนสโตรบิน) ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสก่อนเข้าสู่เซลล์หรือการป้องกันการติดเชื้อ ยังมีสารสำคัญในรากและเหง้ากระชายมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในลำไส้

กระชายในตำราถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นหนึ่ง เป็นยาเจริญอาหารและบำรุงธาตุ ทำให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น ชะลอความแก่ แก้ใจสั่น แก้วิงเวียน แน่นหน้าอก แก้แผลในปาก แก้ฝีอักเสบ  ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

สรุป ถึงแม้ว่ากระชายขาวมีสรรพคุณ ประโยชน์ ช่วยรักษา บรรเทาอาการต่างๆได้มากและยังมีผลการทดลอง งานวิจัยสารสกัดกระชายขาวสามารถยังยั้งเชื้อไวรัสโควิด – 19 ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานกระชายขาว ก็ควรที่จะทานอย่างพอดี เเละเหมาะสม ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

ดังนั้นหากมีความต้องการในการรับประทาน กระชายขาว ไม่ว่าจะในรูปแบบประกอบอาหาร หรือเเบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบเม็ดเเคปซูล เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ควรได้รับคำเเนะนำจากบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ หรือ เภสัชกรก่อนการใช้ยา

ฟ้าทะลายโจร

สมุนไพรไทย

เช่นเดียวกับ “ฟ้าทะลายโจร”  แพทย์แผนไทยได้จัดว่าเป็นสมุนไพรมีสรรพคุณทางยา ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด เจ็บคอและแก้ไอ ถือเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ได้ถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2542 (บัญชียาจากสมุนไพร) กระทรวงสาธารณสุข ในรูปแบบยาเดี่ยว

ฟ้าทะลายโจร จากงานวิจัยเชิงทดลองทางคลินิก โรงพยาบาลนครปฐม เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลและความปลอดภัยของยา ได้ข้อสรุป ฟ้าทะลายโจรช่วยลดระยะเวลาของอาการติดเชื้อไวรัส มีประสิทธิผลในการลดน้ำมูก ลดอาการเจ็บคอ ลดความรุนแรงในการไอ ความถี่ในการไอ และลดปัญหาการรับกลิ่นได้ดี ลดอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้ออีกด้วย

สรรพคุณ : ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีความขม เเละมีฤทธิ์เย็น สารสำคัญในฟ้าทะลายโจรคือแอนโดกราโฟไลด์ (Andrographolide) มีฤทธิ์ยับยั้งไวรัสชนิดต่างๆ ความขมของฟ้าทะลายโจร ทำให้ชุ่มคอเพราะร่างกายขับน้ำลายออกมา ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยแก้อาการปวดหัว ตัวร้อน ช่วยลดอาการติดเชื้อ ระงับการเจริญเติบโตของเชื้้อโรคที่เป็นจุดเริ่มต้นของอาการปวดท้อง หรือ ท้องเสีย

การรับประทานฟ้าทะลายโจร ครั้งละไม่เกิน 2 กรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหาร และก่อนนอน ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจรที่ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยผู้ที่มีอาการทั้งไข้หวัด ไอ เจ็บคอ สามารถรับประทานฟ้าทะลายโจรได้ แบบใบสด ใบแก่ ใบแห้ง หรือทั้งลำต้นมาใช้ในทางยาได้ สามารถช่วยรักษาอาการของโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ

สรุป ถึงเเม้ว่าฟ้าทะลายโจร จะมีประโยชน์ และคุณสมบัติที่ช่วยต้านการอักเสบ บรรเทาอาการป่วยได้ผู้ที่ต้องการทานยาฟ้าทะลายโจรเป็นยารักษาโรคควรจะปรึกษาแพทย์เเละไม่ควรทานเองโดยไม่มีคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังไม่ควรใช้ยาฟ้าทะลายโจรติดต่อกันนานเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ และถ้าหากใช้สรรพคุณของฟ้าทะลายโจรติดต่อกันเกิน 3 วันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์ และไม่ควรใช้ในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร กลุ่มโรคที่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ป่วยโรคไต ผู้ที่รับประทานยาลดความดัน เเละยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด

ขิง

สมุนไพรไทย

สำหรับ “ขิง” ถือกำเนิดมากว่า 5,000 ปี เป็นสมุนไพรและเครื่องเทศที่มีความสำคัญเก่าแก่ของโลก สำหรับประเทศไทยจัดเป็นสมุนไพรที่ถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ตามศาสตร์แพทย์แผนไทย โดยจะใช้ส่วนเหง้าของขิง ช่วยแก้คลื่นไส้อาเจียน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับผายลม

ขิง ถูกนำมาศึกษาเพิ่มเติมมีการศึกษาวิจัยที่ผ่านมาในระดับหลอดทดลอง พบว่าสารสำคัญในเหง้าขิงมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคปากอักเสบพุพอง ขิงช่วยลดความรุนแรงจากการอักเสบของปอดและการขาดออกซิเจน นอกจากนี้ ขิงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและข้อ ในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

สมุนไพรไทย

สรรพคุณ : ขิงจะมีกลิ่นฉุนและมีรสชาติเผ็ดร้อน สารสำคัญในขิงมีแนวโน้มสามารถต้านเชื้อไวรัสได้ โดยจำเพาะกับเชื้อ SARS CoV-2 และอาจจะพัฒนาเป็นยาในการต้านไวรัสในอนาคต ประโยชน์ของขิงลดอาการท้องอืด เพื่อบรรเทาอาการท้องอืด แน่นจุกเสียด ช่วยในการป้องกัน ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยฟื้นฟูร่างการสำหรับมารดาหลังคลอดบุตร

ขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยแก้หวัด บรรเทาอาการไอ บรรเทาหวัดจับเสมหะ ไอน้ำหอมระเหยจากน้ำขิงช่วยทำลายไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ถ้าหากรับประทานเข้าไปในปริมาณที่มากก็จะสามารถทำให้เยื่อบุภายในช่องปากเกิดการอักเสบ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานขิงหากคุณมีอาการเลือดออกผิดปกติหรือกำลังใช้ยาละลายลิ่มเลือดเพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอาการห้อเลือดหรืออาการเลือดออก

สรุป สำหรับใครจะใช้ขิงช่วยบรรเทาอาการของโรคต่างๆ ควรจะรับประทานขิงอย่างระมัดระวัง แต่ถ้าหากไม่มั่นใจควรปรึกษาแพทย์ เพราะบางทีถ้าหากเราใช้ขิงในการรักษาโรคหนึ่ง แต่ก็อาจจะไปช่วยกระตุ้นให้อีกโรคนั้นอาการกำเริบได้

จะเห็นได้ว่า 3 ซูเปอร์ฟู้ดสมุนไพรไทยนั้น มีสรรพคุณ ประโยชน์ ที่หลากหลายมาก เเละยังสามารถสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อให้ร่างกายเเข็งเเรง ปลอดภัยห่างไกลจากจากโรคอีกด้วย เเต่อย่างไรก็ตามการทานสมุนไพรไทยเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันให้ร่างกายติดเชื้อก่อโรคได้ เพียงเเต่ช่วยบรรเทาอาการของโรคต่างๆจากหนักให้เบาได้

ดังนั้นหากต้องการทาน สมุนไพรเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ควรทานเเต่พอดี เเละหมั่นออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายเเข็งเเรง เเละปฏิบัติตัวตามมาตรการเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ เเละใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา ช่วยเป็นเกราะป้องกันโรคได้เป็นอย่างดี