อาหารที่มีโพรไบโอติกส์

เมื่อพูดถึงอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ คนหลายคนจะนึกถึงอาหารที่ผ่านการหมัก เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ และมิโซะ เป็นต้น

โยเกิร์ต (yogurt) เป็นอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ สามารถหารับประทานได้ง่าย มีหลากหลายรสชาติ โดยโยเกิร์ตทำจากนมที่ผ่านการหมักโดยโพรไบโอติกส์ โดยมากใช้เชื้อแบคทีเรียในกลุ่มที่สามารถผลิตกรดแลคติกได้ (lactic acid bacteria) ได้แก่ Lactobacillus casei และ Lactobacillus acidophilus  เป็นต้น และแบคทีเรียพวก bifidobacteria เป็นต้น

โพรไบโอติกส์

กิมจิ (kimchi)

โพรไบโอติกส์

กิมจิ (kimchi) เป็นเครื่องเคียงของประเทศเกาหลี ที่ รับประทานเคียงกับอาหารได้หลากหลายชนิด กิมจิอุดมไปด้วยกรดแลคติกแอซิดแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ที่ดีอีกหลายชนิด ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารและช่วยปรับสมดุลการทำงานของลำไส้

เทมเป้ (Tempeh)

เทมเป้ (Tempeh) เป็นอาหารที่ทำจากถั่วเหลืองหมักกับเชื้อราที่ชื่อว่า Rhizopus oligosporus ทำให้มีส่วนประกอบของโพรไบโอติกส์ในปริมาณที่สูง และยังเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน ซึ่งเหมาะสมกับคนที่ต้องการบริโภคโปรตีนจากแหล่งอื่น ๆ นอกเหนือจากเนื้อสัตว์

โพรไบโอติกส์

ถั่วนัตโตะ หรือถั่วเน่า (Natto)

โพรไบโอติกส์

ถั่วนัตโตะ หรือถั่วเน่า (Natto) เป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น เกิดจากการนำถั่วเหลืองที่ถูกต้มสุกไปหมักด้วยเชื้อรากลุ่ม Bacillus subtilis natto ไปหมักจนมีเส้นใยเหนียวๆ ยืดได้ มีกลิ่นเฉพาะตัว เป็นแหล่งที่ดีของโพรไบโอติกส์

คอมบูชา (kombucha)

คอมบูชา (kombucha) เป็นเครื่องดื่มที่เกิดจากกระบวนการหมักจากชาเขียวหรือชาดำ และน้ำตาล ผสมกับน้ำตาล ยีสต์ และหัวเชื้อจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่ดี โดยทำการหมักประมาณ 1 สัปดาห์ จนได้เครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด โดยมีส่วนผสมหลักคือกรดน้ำส้ม (acetic acid) ดังนั้นคอมบูชาจึงมีรสเปรี้ยวและหวานเล็กน้อย มีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ ช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย

โพรไบโอติกส์

ซุปมิโซะ (miso)

โพรไบโอติกส์

ซุปมิโซะ (miso) เป็นซุปจากญี่ปุ่นที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลือง หรือข้าวที่ผ่านการหมักกับหัวเชื้อโคจิที่มีเชื้อราที่ชื่อว่า Aspergillus oryzae จึงทำให้มีโพรไบโอติกส์สูง นอกจากนี้มิโสะยังอุดมไปด้วยวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และเส้นใยอาหาร