เชื่อว่าหลายคนมีข้อสงสัย กระชายรักษาโรคอะไรได้บ้าง? ทำไมกระชายถึงมีประโยชน์และมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้มากมาย มีหลายงานวิจัยทั้งในประเทศและนอกประเทศที่ต่างศึกษาถึงประโยชน์ของสารสกัดในกระชายมาช่วยบรรเทาอาการของโรคต่างๆ

กระชายถือเป็นสมุนไพรไทยที่มีมาตั้งแต่อดีตกาล ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบอาหาร และยังนำกระชายเพื่อใช้เป็นยารักษาโรค กระชายกับสรรพคุณทางยานั้นมากมาย โดยการนำส่วนต่างๆของกระชายและขั้นตอนวิธีการนำมาใช้ประโยชน์นั้นแตกต่างออกไป

ว่าด้วยเรื่อง “กระชาย” ทางกระทรวงสาธารณสุขได้บรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ ว่า กระชายนั้นมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ โดยการใช้กระชายเป็นยาสมุนไพรบำบัด รักษาโรคควบคู่ไปกับยาแพทย์แผนปัจจุบัน และยังใช้ทดแทนเพื่อลดการนำเข้ายาแผนปัจจุบันจากต่างประเทศ

กระชาย เป็นพืชล้มลุก เหง้าสั้น มีรากอวบ รูปทรงกระบอก ปลายเรียว ยาวประมาณ 4-10 เซนติเมตร ออกเป็นกระจุก ผิวสีน้ำตาลอ่อน เนื้อในสีเหลือง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นำมาปรุงอาหารได้หลายเมนู หรือทานสดจิ้มกับน้ำพริกก็ได้

8 สรรพคุณกระชายรักษาโรค

กระชายรักษาโรค

ต้านเชื้อไวรัส

อ้างอิงถึงงานวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือของคณะวิทยาศาสตร์ และ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน)  หรือ TCELS พบว่า สารสกัดกระชายขาว สามารถทำหน้าที่ยับยั้งการผลิตและการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส  อีกทั้งยังสามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสได้กว่า 100%

วิธีการทำ นำกระชายมาล้างน้ำเกลือให้สะอาด 1 ขีด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่เครื่องปั่น (ถ้าไม่มีตำก็ได้แล้วนำมาคั้นน้ำ) เติมน้ำ 3 แก้ว แล้วปั่นกรองเอาแต่น้ำใช้ผสมเป็นเครื่องดื่ม หรือผสมน้ำผึ้งในอัตราส่วนที่เท่ากันแล้วรับประทานก่อนอาหารเย็น 1 ชั่วโมงครั้งละประมาณ 1 ถ้วยชา

กระชายรักษาโรค

แก้ฝ้าขาวในปาก

พบบ่อยในเด็กเล็กและผู้ที่ภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่ำ เช่นผู้ป่วยโรคเอดส์ ผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยเบาหวาน เกิดจากการเสียสมดุลระหว่างเชื้อราแคนดิดา (Candida) และแบคทีเรียประจำถิ่นในช่องปากจนกลายเป็นเชื้อรา

วิธีการทำ นำรากกระชายมาล้างให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก ทุบ ตำ หรือปั่นพอหยาบ แล้วนำมาใส่ขวดปิดฝาแช่ไว้ในตู้เย็น นำมาทานครั้งละ 1 ช้อนชา ก่อนอาหาร 15 นาที วันละ 3 ครั้ง ติดต่อกัน 1 อาทิตย์

กระชายขาวรักษาโรค

แก้อาการปวดเมื่อย

เหง้าและน้ำมันหอมระเหย ของกระชายมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการหดตัว ของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวด แก้อาการปวดเมื่อย

วิธีการทำ ใช้เหง้าหรือรากแก่ๆของกระชาย หั่นเป็นแว่นบางๆ นำไปตากแห้ง ชงกับน้ำร้อนดื่มแทนชา

กระชายรักษาโรค

แก้อาการปวดท้อง มวนท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ

สารสกัดกระชายมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย coli ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแน่นจุกเสียด นอกจากนั้นสาร cineole มีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ จึงลดอาการปวดเกร็ง น้ำมันหอมระเหยของกระชายมีฤทธิ์บรรเทาอาการหดตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้ามเนื้อของระบบทางเดินอาหาร

วิธีการทำ

  • ใช้เหง้าและรากประมาณครึ่งกำมือ หรือประมาณ 5-10 กรัม ตำแล้วคั้นสดเอาน้ำดื่ม
  • ใช้เหง้าหรือรากแก่ ๆ นำมาหั่นเป็นแว่นบาง ๆ แล้วนำไปตากแห้งและนำมาชงกับน้ำดื่ม

กระชายรักษาโรค

แก้ท้องร่วง ท้องเสีย บิด

อาการท้องเสียอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรีย อาการหลัก ๆ ของโรคบิดที่พบ อาการท้องเสีย ถ่ายอุจจาระบ่อย เมื่อถ่ายอุจจาระจะมีมูกหรือมูกเลือดออกมาด้วย และปวดท้องเป็นพักๆ

วิธีการทำ ใช้เหง้าสด 1-2 เหง้า ปิ้งไฟแล้วนำมาฝนหรือตำผสมกับน้ำปูนใส คั้นเอาน้ำรับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนชา จนกว่าอาการจะดีขึ้น

กระชายรักษาโรค

แก้ริดสีดวงทวาร

จะมีอาการเลือดออกขณะหรือหลังถ่ายอุจจาระ มีติ่งหรือก้อนที่ทวารหนักอาจมีอาการคัน ปวด เจ็บ บริเวณที่เป็นริดสีดวง แต่หากเป็นมะเร็งลำไส้จะถ่ายเป็นเลือดปนมากับอุจจาระ โดยส่วนมากโรคริดสีดวงจะสามารถรักษาให้หายเองได้

วิธีการทำ ส่วนผสมใช้เหง้าสด 60 กรัม น้ำมะขามเปียก 60 กรัม เกลือแกง 3 ช้อนแกง นำมาตำรวมกัน เตรียมน้ำสะอาด 6 แก้ว นำส่วนผสมที่ตำไว้ เคี่ยวทิ้งไว้ให้เหลือประมาณ 2 แก้ว ดื่มครั้งละ 1 แก้วก่อนนอน ติดกันเป็นเวลา 1 เดือน

กระชายรักษาโรค

รักษาโรคน้ำกัดเท้า

เป็นโรคผิวหนังที่มักจะเกิดจากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ผิวหนังบริเวณเท้าแช่อยู่ในน้ำสกปรกเป็นเวลานาน หรือมีความชื้นที่เท้าตลอดเวลา ผิวหนังลอก คัน มีตุ่มน้ำใส มีอาการปวด บวมแดง กดเจ็บ หรืออักเสบมากทำให้มีไข้ได้ พบบ่อยในช่วงที่เกิดน้ำท่วม

วิธีการทำ นำเหง้าสดมาหั่นชิ้นบางๆตากแห้ง บดเป็นผงหยาบๆ นำไปหุงกับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก ในอัตราน้ำมัน 3 ส่วน ผงกระชาย 1 ส่วน ใช้ไฟอ่อนๆ 15-20 นาที กรองเอาขวดน้ำใส่ขวดนำมาทาบริเวณผิวหนังที่เกิดโรค

กระชายรักษาโรค

บำรุงหัวใจ

บำรุงระบบกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง และกระตุ้นให้หัวใจเต้นสม่ำเสมอ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น สูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย สร้างระบบหมุนเวียนเลือดได้อย่างสมบูรณ์

วิธีการทำ นำราก เหง้าของกระชายแก่ ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ตากแดดให้แห้ง บดให้เป็นผงเก็บไว้ ให้ใช้ผงแห้งที่เตรียมไว้ประมาณ 1 ช้อนชา ละลายกับน้ำร้อนดื่มแก้อาการเป็นลม แล้วรับประทานเพียงครั้งเดียวให้หมด

กระชายรักษาโรค

สรุป

คงจะเห็นประโยชน์จากกระชายมากทีเดียวที่ช่วยบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บได้ และยังเป็นประโยชน์กับทางการเกษตรอีกด้วย สำหรับใครที่ยังไม่เคยทานกระชายสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่มากด้วยสรรพคุณทางยา ต้องหันมาลองทานกันได้แล้ว ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของตัวคุณเอง

แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลา ต้องจัดเตรียมส่วนผสมกระชายให้วุ่นวาย มีตัวช่วยพิเศษที่ใช้เป็นเกราะป้องกัน ช่วยส่งเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ด้วย เอ็มเมดกระชายพลัส สารสกัดกระชายขาว ช่วยต้านเชื้อไวรัส ผสมเบต้ากลูแคน ช่วยต้านการอักเสบ วิตามินซี ช่วยป้องกันหวัด และวิตามินบี 1 , 6 , 12 ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง