คนที่อยากอายุยืนจะต้องทำร่ายกายให้แข็งแรง สุขภาพดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้องมีการออกกำลังกายบริหารทั้งหายและจิตใจ รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะอีกด้วย แต่จะกินอาหารยังไงให้สุขภาพดีอายุยืน เอ็มเมดสาระน่ารู้มีคำตอบมาให้แล้ว

มีการศึกษาว่า คนโบราณในอดีตมีอายุยืนพบว่า เพราะพวกเขากินอาหารจากธรรมชาติ สมุนไพร อยู่อย่างธรรมชาติ ใช้ชีวิตเรียบง่าย หรือในปัจจุบันเรียกกันว่า Slow life ถอยออกห่างจากระบบอุตสาหกรรมและโลกทุนนิยม ซึ่งแตกต่างจากคนยุคใหม่ที่กินอยู่อย่างซ้ำซ้อน รวดเร็ว จึงทำให้อายุสั้นและเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของประเทศที่มีประชากรมีอายุยืนยาวมากที่สุด คือประเทศญี่ปุ่น พบว่า ชาวญี่ปุ่นมีการรักษาสุขภาพอนามัยอย่างยอดเยี่ยม ตั้งแต่การเลือกรับประทานอาหาร รวมถึงการกำหนดรูปแบบการใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองมีความสุขที่สุด

เรื่องของอาหารการกินชาวญี่ปุ่นนั้นเลือกและคัดสรรวัตถุดิบตามฤดูกาลอย่างพิถีพิถัน ที่มีความสดใหม่และมีคุณภาพดี โดยคนญี่ปุ่นเน้นการรับประทาน ปลา ถั่วหมัก ผัก ผลไม้ ข้าว ตลอดจนอาหารที่มีไขมันน้อย ที่จัดสรรอาหารในแต่ละมื้อแบบเป็นเซทอาหารเพื่อให้เพียงต่อการรับประทานแต่ละมื้อ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมคนญี่ปุ่นถึงมีอายุยืนยาวเป็นอันดับหนึ่งของโลก

สืบเนื่องจากภาวะโรคระบาดที่ทำให้คนทั่วโลกหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น รวมทั้งการศึกษางานวิจัยโดยใช้สมุนไพรเพื่อต้านเชื้อก่อโรค ที่มีงานวิจัยเกิดจากความร่วมมือของคณะวิทยาศาสตร์ และ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน)  หรือTCELS พบว่า สารสกัดกระชายขาว สามารถทำหน้าที่ยับยั้งการผลิตและการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส  อีกทั้งยังสามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสได้กว่า 100%

ว่าด้วยเรื่องสมุนไพรไทย อย่างกระชายขาว เป็นที่รู้จักกันมากในเรื่องสรรพคุณ และคุณประโยชน์ที่มากมายของกระชายขาว ยกตัวอย่างเช่น เพื่อช่วยในเรื่องการเจริญอาหาร ระบบย่อยอาหาร ต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่เป็นสาเหตุของเชื้อก่อโรคต่างๆ รวมทั้งการนำกระชายเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อส่งเสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง

แต่เรื่องอาหารการกินก็สำคัญที่สุดถือเป็นหัวใจหลักของสุขภาพที่ดีและแข็งแรง การเลือกรับประทานอาหารที่ดีและถูกสุขลักษณะ ในแต่ละวันร่างกายต้องการสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ อย่างครบถ้วน เพื่อบำรุงส่วนต่างๆของร่างกาย เอ็มเมดสาระน่ารู้ นำหลักการกินอาหารให้มีสุขภาพดีมาฝาก ลองทบทวนดูว่า ทุกวันนี้เราทานอาหารที่ดีเพื่อสุขภาพแล้วหรือยัง

11 หลักสำคัญในการกินอาหารให้มีสุขภาพดี

กินอาหาร

1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่พอเหมาะที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ที่ไม่มากไป และไม่น้อยจนเกินไป

หมู่ที่ 1 โปรตีน ประเภท เนื้อสัตว์ ไข่ นม และถั่วเมล็ดแห้ง

  • โดยร่างกายต้องการโปรตีนที่ 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน

หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต ประเภท ข้าวแป้ง น้ำตาล เผือก มัน

  • โดยร่างกายต้องการคาร์โบไฮเดรตที่ 3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน

หมูู่ที่ 3 วิตามิน และ หมู่ที่ 4 แร่ธาตุ ประเภท ผักต่างๆ ผลไม้ต่างๆ เน้นผักที่มีสีเขียวเข้ม ผลไม้มีสีส้ม แดง

  • โดยร่างการต้องการวิตามิน และ แร่ธาตุ สำหรับผู้ชาย 900 ไมโครกรัม ต่อวัน สำหรับผู้หญิง 700 ไมโครกรัม ต่อวัน แต่ไม่ควรได้รับเกิน 3,000 ไมโครกรัมต่อวัน

หมู่ที่ 5 ไขมัน ประเภท น้ำมัน และไขมัน จากพืชและสัตว์

  • โดยร่างกายต้องการไขมัน ทั้งหมด (ไขมันดี ไขมันเลว) ไม่ต่ำกว่าน้ำหนักตัว 1 kg X 1g เช่น ตัวหนัก 60kg ก็กินไขมัน60g ต่อวัน

กินอาหาร

2. ควรรับประทาน ปรุงสดจากธรรมชาติมากกว่าอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรม เช่น อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป

3. ควรจำกัดปริมาณการรับประทานอาหารประเภทไขมัน และ น้ำตาล เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคประจำตัวต่างๆได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์

4. ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีรสจัดทุกชนิด ไม่ว่าจะ เค็มจัด หวานจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เสี่ยงต่อผลเสียกับสุขภาพทั้งสิ้น

5. ไม่ควรรับประทานขนมคบเคี้ยว ส่วนใหญ่มักทำจากแป้ง น้ำตาล ไขมัน ล้วนให้เพียงพลังงานแต่คุณค่าทางโภชนาการต่ำ จะมีการเติมเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ มีทั้งการแต่งสี กลิ่นและใส่ผงชูรสร่วมด้วย ล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไต โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

6. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ตลอดจนการใช้สารเสพติดทุกชนิด ก่อให้เกิดโรคร้ายและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

กินอาหาร

7. อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด จะช่วยไปกระตุ้นพลังงานให้กับสมองส่งเสริมระบบความจำที่ดีด้วย อย่าละเลยหรือมองข้ามอาหารเช้าเด็ดขาด

8. หมั่นรับประทาน ธัญพืช ตระกูลข้าวไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี กล้องงอกสีนิล ข้าวสังข์หยด มีคุณค่าทางโภชนาการสูงปราศจากกลูเตนที่มีวิตามินแร่ธาตุและมีสารประกอบที่เป็นประโยชน์มากมาย มีการศึกษามาแล้วว่า ข้าวกล้อง จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้มากกว่า 30% เลยทีเดียว

9. ควรดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว 60 % ของร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบ น้ำจึงมีส่วนสำคัญเพื่อให้เซลล์ต่างๆในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ที่สำคัญห้ามเด็ดขาด น้ำหวาน น้ำอัดลม ไม่มีประโยชน์และยังเป็นโทษให้ร่างกายอีกด้วย

10. เพื่อให้สารอาหารอยู่ครบควรรับประทานอาหารประเภท ต้ม นึ่ง อบ ให้มากกว่าอาหารทอดหรือผัด เพื่อป้องกันไขมันที่จะเข้าไปสะสมในร่างกาย อีกทั้งปลอดภัยจากสารตกค้างในน้ำมันที่ใช้ซ้ำๆ

กินอาหาร

11. รับประทานที่สะอาด ไม่ปนเปื้อนสารเคมีต่างๆไม่ว่าจะเป็นสารกัดบูด สีผสมอาหารต่างๆ หรือแม้แต้อาหารค้างคืนที่นานเกิน 4 ชั่วโมง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ยังรวมถึงการรับประทานอาหารซ้ำๆ นอกจากจะไม่ได้รับสารอาหารที่หลากหลายแล้ว ยังไม่ดีต่อลำไส้ เสี่ยงเป็นโรคร้ายในลำไส้ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ ท้องผูก เป็นต้น

12. อ้างอิงข้อมูลจากกรมอนามัย ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท ปิ้ง ย่าง รมควัน หมูกระทะ เสี่ยงได้รับสารอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ กลุ่มสารพีเอเอช โดยสารนี้จะพบในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารที่ปรุงด้วยการปิ้ง ย่าง หรือรมควันของเนื้อสัตว์ที่มีไขมันหรือมันเปลวติดอยู่ สารพัยโรลัยเซต พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่าง สารกลุ่มนี้บางชนิดมีฤทธิ์ร้ายแรงทางพันธุกรรมมากกว่าสารอะฟลาทอกซินตั้งแต่ 6-100 เท่า และสารไนโตรซามีน พบในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง และในเนื้อสัตว์ เป็นสารก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ทั้งมะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหาร

สำหรับผู้ที่อ่านแล้วตรวจสอบตัวเองและทำได้แบบ 11 ข้อที่กล่าวมา รับรองได้เลยว่าสุขภาพของคุณนั้นจะแข็งแรง มีอายุยืนเป็น 100 ปี และมีภูมิคุ้มกันปลอดภัยจากโรคต่างๆอย่างแน่นอน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโรคภัยไข้เจ็บที่จะเข้ามารุมเร้าด้วย เพื่อคนที่คุณรักและรักคุณ คุณภาพชีวิตที่ดีและยืนยาว คือ ชีวิตที่ปราศจากโรค อโรคยา ปรมา ลาภา การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ ตามธรรมภาษิตสอนใจ

เอ็มเมดสาระน่ารู้ อยากนำเสนอตัวช่วยพิเศษที่จะช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้ นอกจากการรับประทานที่ถูกสุขลักษณะที่ดีเพื่อให้อายุยืนแล้วนั้น การเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรคให้ร่างกายอีกทาง เอ็มเมดกระชายพลัส ด้วยสารสกัดกระชายขาว ต้านเชื้อไวรัส ผสมเบต้ากลูแคน ต้านการอักเสบ วิตามินซี ป้องกันโรคหวัด และ วิตามินบี 1 , 6 , 12 บำรุงระบบประสาทและสมอง วันละ 1 เม็ด ส่งเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานปกติได้ในทุกวัน