หนาวแล้วนะ เสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้า หมวก เตรียมให้พร้อม!! ฤดูหนาว ปีนี้จะยาวนานกว่าทุกปี อากาศจะเย็นลงและอุณหภูมิจะลดต่ำสุด 8-9 องศาฯ เตรียมร่างกาย ให้แข็งแรงรับมือหนาวนี้ ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2565 จนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2566

เตรียมรับลมหนาว กรมอุติวิทยา ออกมาแจ้งอากาศหนาวสำหรับฤดูหนาวนี้จะอยู่ยาวนานถึง 4 เดือน นอกจากจะต้องเตรียมเครื่องนุ่งห่มให้ร่างกายอบอุ่นแล้ว ยังต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่แปรปรวน จากร้อน สู่ฝน จากฝนไป หนาว ร่างกายต้องใช้เวลาปรับตัว

สภาพดินฟ้าอากาศ ที่ไม่แน่นอนย่อมส่งผลเสียให้กับร่างกายอย่างแน่นอน การลดลงหรือเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิอากาศมีผลต่อสภาพร่างกายของเราทั้งนั้น แต่จะมีการเตรียมพร้อม เช็กร่างกายให้แข็งแรงเตรียมรับกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดูกาล จากหน้าฝน เข้าสู่หน้าหนาว จำนวนผู้คนไม่น้อยที่มักจะป่วย จึงเป็นช่วงเวลาที่ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษในช่วงฤดูกาลนั้นๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงได้ง่าย จะต้องมีการเตรียมพร้อมร่างกาย และดูแลสุขภาพให้แข็งแรงต้อนรับลมหนาวนี้

เตรียมเครื่องนุ่งห่มให้พร้อม

เมื่ออากาศหนาวมาแล้ว สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ ร่างกายต้องอบอุ่นไว้ก่อนโดยเฉพาะมือและเท้า เพราะเป็นแหล่งรวมเส้นประสาทมากมาย การสวมถุงมือและถุงเท้าจะช่วยป้องกันความเสี่ยงที่จะป่วยได้ เมื่อมือและเท้าเย็นจนเกินไป นอกจากถุงมือถุงเท้าแล้ว เสื้อกันหนาวและกางเกงขายาวก็มีความจำเป็นเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น แต่หากอากาศเย็นมากควรมีผ้าพันคอสวมใส่

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ฤดูหนาว เป็นช่วงที่ผู้คนเจ็บป่วยกันค่อนข้างมาก ร่างกายอ่อนแอ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง โดยเน้นกลุ่มผักและผลไม้ เพราะผักและผลไม้มีวิตามินที่อุดมไปด้วยประโยชน์ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคหวัด โรคระบบทางเดินหายใจ ทั้งผักและผลไม้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อต่อสู้กับเชื้อก่อโรคอีกด้วย

ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ หรือน้ำสมุนไพร

การดื่มน้ำอุ่นๆจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยบรรเทาความหนาว การดื่มน้ำมากๆจะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของลำไส้ได้ดี ดังนั้นการดื่มน้ำอุ่นๆหรือน้ำสมุนไพร เช่น น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว นอกจากให้ความอบอุ่น ช่วยทำให้ชุ่มคอ สรรพคุณของกระชายยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย หรือ น้ำเห็ดสามสหาย คุณประโยชน์ที่ได้จากในเห็ดคือ เบต้ากลูแคน ที่มีส่วนช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายเช่นเดียวกัน นอกจากจะอบอุ่นแล้วยังได้ประโยชน์ให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีด้วยเช่นกัน

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายจะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายอบอุ่น ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าออกกำลังกายในช่วงปกติ ยังช่วยระบบหมุนเวียนเลือดและเติมความอบอุ่นให้ร่างกาย โดยการออกกำลังกายนั้นควรเลือกตามความเหมาะสมของร่างกาย เดินเร็ว หรือวิ่ง การออกกำลังกายทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ควรหมั่นออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง

รับประทานวิตามิน หรือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

เมื่อเจอกับอากาศเย็น อากาศหนาว ทำให้เสี่ยงการติดเชื้อโรคหวัด หรือโรคระบบทางเดินหายใจได้ง่าย ร่างกายเจ็บป่วยง่าย ควรต้องหาตัวช่วยพิเศษเพื่อเพิ่มการป้องกันด้วยการรับประทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ให้ห่างไกลโรคหวัดและโรคทางเดินหายใจ หรือเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารด้วย สารสกัดกระชายขาว จากงานวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือของคณะวิทยาศาสตร์ และ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลว่า สารสกัดกระชายขาวสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ กระชายขาวช่วยบรรเทาโรคทางเดินหายใจได้ และยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายทำงานปกติ ทำงานร่วมกับส่วนผสม เบต้ากลูแคน วิตามินซีและวิตามินบี จะยิ่งช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น

อากาศที่แห้งและเย็นมักจะทำให้ผิวหนังแห้ง เกิดจากการที่น้ำในผิวหนังชั้นหนังกำพร้าลดลง เมื่อผิวแห้งส่งผลให้เกิดอาการแสบคัน การเกาอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังได้ การทาครีมและโลชั่น จะช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น ลดอาการแห้ง แตก ลอก ของผิวหนังได้ หรือทาลิปบาล์ม ลิปมันจะช่วยทำให้ริมฝีปากไม่แห้งและแตก เป็นแผลได้

พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง การนอนหลับเพียงพอส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานภายในร่างกายอย่างมาก เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ร่างกายเมื่อได้นอนพักเต็มที่ จะทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

สรุป   

หลายคนสงสัย แล้วทำไมจะต้องเตรียมร่างกายให้แข็งแรง เพราะเมื่อสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย หรือเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน มักจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ภูมิคุ้มกันในร่างกายจะลด ภูมิต้านทานกำลังต่ำลง โดยเฉพาะวัยที่มีความเสี่ยง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือแม้แต่ผู้ที่ได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อย ใกล้ชิดหรือสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อ ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะป่วยกับโรคที่มาพร้อม ฤดูหนาว