ซูเปอร์ฟู้ด คืออะไรกันแน่ ใช่ซูเปอร์ฮีโร่ มาจากจักรวาลมาเวลที่มาช่วยกอบกู้โลกหรือเปล่านะ ซูเปอร์ฟู้ดเป็นเหมือนซูเปอร์ฮีโร่ส่วนตัวของเรา ซูเปอร์ฟู้ดคืออาหารของคนรักสุขภาพ ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการและเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรานั่นเอง

ซูเปอร์ฟู้ด Superfoods เป็นคำนิยามอาหารของคนรักสุขภาพ ที่ได้จากพืชเป็นหลัก เป็นสุดยอดอาหาร ยิ่งรับประทาน สุขภาพยิ่งแข็งแรง เป็นอาหารที่เข้มข้นด้วยคุณค่าสารอาหารที่อัดแน่นไปด้วย วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ เต็มไปด้วยใยอาหาร

และยังมีสารที่พืชสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการดำรงชีวิตของพืชเอง แต่มีประโยชน์กับคนมาก ก็คือ “ไฟโตนิวเทรียนท์” นักวิทยาศาสตร์พบว่า สารชนิดนี้เมื่อรับประทานพืชผักใบเขียว หรือผลไม้บางชนิดเข้าไป มีฤทธิ์ต้านหรือป้องกันการเกิดโรคบางชนิดได้

ผลไม้ที่เป็นซูเปอร์ฟู้ด และมีไฟโตนิวเทรียนท์

หลายคนคงอยากรู้แล้วจะได้รู้ได้ยังไงว่า พืชผัก ผลไม้ชนิดใดบ้างที่เป็นอาหารซูเปอร์ฟู้ด และมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ ที่มีประโยชน์กับร่างกายนานาชนิด ทั้งโคเลสเตอรอลต่ำ ใยอาหารสูง มีเซเลเนียม สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินบี 3, 6 และ 9 แบ่งแบบง่าย ๆ ตามสี จะแบ่งได้เป็น 5 กลุ่มสี ได้แก่

ซูเปอร์ฟู้ด

  1. สีส้ม/เหลือง > สารเบต้า แคโรทีน , แคโรทีนอยด์ (Beta-Carotene) พืชสร้างขึ้นเพื่อใช้สังเคราะห์แสง พบมากใน แครอท มะละกอ ส้ม สัปปะรด ฟักทอง แครอท มันเทศ เสาวรส เป็นต้น เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  2. สีแดง > สารไลโคปีน (Lycopene) พืชสร้างขึ้นเพื่อดึงดูดสัตว์ให้มากินพืชนั้นเพื่อช่วยการขยายพันธุ์ของพืชเอง พบมากใน มะเขือเทศ แอปเปิ้ลแดง สตรอเบอร์รี่ แตงโม พริกหวาน เป็นต้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย
  3. สีขาว > สารอัลลิซิน (Allicin) และ แซนโทน (Xanthone) พืชสร้างขึ้นเพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืชไม่ให้มากัดกินพืช พบมากใน หัวไชเท้า ข่า กระเทียม ลิ้นจี่ เงาะ ช่วยลดไขมันเหลวในเลือด ลดการอักเสบ ลดความดันโลหิต
  4. สีเขียว > สารคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) พืชสร้างขึ้นเพื่อเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระในพืชเอง พบมากใน ผักคะน้า ผักบุ้ง ตำลึง ฝรั่ง แอปเปิ้ลเขียว ผักสีเขียวเต็มไปด้วยใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง บำรุงผิวพรรณ ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ
  5. สีม่วง > สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) พืชสร้างขึ้นเพื่อลดภาวะเครียดของพืช เพื่อช่วยให้พืชแข็งแรง พบมากใน ข้าวไรซ์เบอร์รี่ กะหล่ำปลีสีม่วง มันม่วง มะเขือม่วง ลูกพรุน องุ่น  ช่วยต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซี อี ถึง 2 เท่า ช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยยับยั้งลดอาการอักเสบ

 

ที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทำให้เราสังเกตจากสีสันของพืชผัก ผลไม้ที่มีอยู่ใกล้ตัว สามารถหารับประทานได้ง่าย เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์ที่สูงสุด หมั่นรับประทานให้ได้อย่างสม่ำเสมอในปริมาณที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพื่อสารอาหารหลากหลายที่ร่างกายจะได้รับในแต่ละวัน

ซูเปอร์ฟู้ดมีกี่รูปแบบ

รู้ไหมว่าเมื่อมีวัตถุดิบที่เป็นพืช ผัก ผลไม้หลากสี หลายชนิดแล้ว แต่กระบวนการผลิตมีวิธี ขั้นตอน การทำแบบไหนที่จะทำให้เรานั้นได้รับสารอาหารจากซูเปอร์ฟู้ดเหล่านี้ แบบครบถ้วนไม่สูญเสียสารอาหารที่จำเป็น มี 4 รูปแบบ ดังนี้

ซูเปอร์ฟู้ด

Liquids แบบน้ำ

ซูเปอร์ฟู้ด

Liquids แบบน้ำ ด้วยการคั้นน้ำแล้วดื่มทันที วิธีการคั้นแล้วดื่มแบบนี้ เป็นวิธีการที่ง่ายที่จะรับสารอาหารเข้าร่างกาย และอยู่ในรูปแบบน้ำที่ร่างกายคุ้นเคย เพื่อให้ร่างกายดูดซับสารอาหารไปใช้ได้ในทันที น้ำผักผลไม้คั้นสด อัดแน่นไปด้วยเอนไซม์ จึงจำเป็นต่อการย่อยอาหาร กระตุ้นการทำงานของสมอง และเพิ่มพลังงานของเซลล์ ช่วยสร้างสมดุลให้กับปริมาณกรดและด่างในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานยา ในรูปแบบเม็ด ไม่ชอบกลิ่นเม็ดยา กลืนเม็ดยาลำบาก หรืออาจจะทำให้เพิ่มเวลาในการจัดเตรียมวันถุดิบ อุปกรณ์ยุ่งยากเกินไป แต่ผลลัพธ์ของการทานซูเปอร์ฟู้ดในรูปแบบน้ำขึ้นอยู่กับปริมาณของการดื่มในแต่ละครั้งด้วย

Capsules แบบเม็ดแคปซูล

Capsules แบบเม็ดแคปซูล เหมาะสำหรับผู้ที่ทนต่อกลิ่นและรสชาติของพืชผัก และผลไม้นั้นๆไม่ได้ แต่การรับประทานเม็ดแคปซูลมีข้อจำกัดในเรื่องของปริมาณสารอาหารไม่สามารถใส่ได้ในปริมาณที่มากได้ อายุการใช้งานสั้น ส่งผลให้เก็บไว้รับประทานไม่ได้นาน รวมทั้งวิธีการจัดเก็บหากไม่ได้เก็บในที่พ้นแสง มีความเสี่ยงให้สารอาหารนั้นถูกทำงายไป แนะนำควรกินแคปซูลครั้งละ 1-2 เม็ดก่อนอาหารเช้าอย่างน้อย 30 นาที ซูเปอร์ฟู้ดประเภทนี้มีข้อดีคือสามารถควบคุมปริมาณได้ดีและคงที่

ซูเปอร์ฟู้ด

Powders รูปแบบผง

ซูเปอร์ฟู้ด

Powders รูปแบบผง เป็นรูปแบบที่ดีที่สุด นอกจากละลายง่าย การดื่มเพียงแก้เดียวก็อาจเท่ากับการกินผักทั้งวัน การนำไปปั่นเป็นเครื่องดื่มผสมกับนมหรือผลไม้ สามารถนำไปสร้างสรรค์ออกมาเป็นเมนูเครื่องดื่มที่เราต้องการได้ แต่แนะนำไม่ควรเพิ่มน้ำตาลเข้าไปให้เพิ่ม ผักและผลไม้บางชนิดให้ความหวานจากธรรมชาติอยู่แล้ว ที่สำคัญในรูปแบบผงเป็นรูปแบบที่สามารถใส่สารอาหารซูเปอร์ฟู้ดได้มากมายหลายชนิดแต่ผลลัพธ์ก็ย่อมขึ้นอยู่กับปริมาณการผสมในแต่ละครั้งด้วยเช่นกัน

Bars / Baked Goods  แบบอัดแท่ง

Bars / Baked Goods  แบบอัดแท่ง มีข้อดีคือกินง่าย พกพาสะดวก และรสชาติดี สมารถเติมพลังงานและแก้หิวได้ในระหว่างวัน ส่วนใหญ่จะใช้คาเคาดิบ (เมล็ดคาเคา หรือเมล็ดโกโก้กะเทาะเปลือก) แทนการใช้ช็อกโกแลตรสหวาน ปัจจุบันซูเปอร์ฟู้ด รูปแบบแท่งเข้ามามีบทบาทมากขึ้นด้วยไลฟ์สไตล์ของคนที่เร่งรีบ แต่ยังคงอยากเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย เพื่อเป็นเกราะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ

ซูเปอร์ฟู้ด

ประโยชน์ของซูเปอร์ฟู้ด

  • ซูเปอร์ฟู้ดมีสารอาหารที่เต็มไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุหลักที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกัน สร้างภูมิต้านทานเชื้อก่อโรคต่างๆ ช่วยชะลอการติดเชื้อภายในและภายนอกร่างกาย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย ล้างสารพิษ Detox ออกจากร่างกายด้วยสารจากธรรมชาติ
  • ซูเปอร์ฟู้ดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีงานวิจัยมากมายระบุว่า สารต้านอนุมูลอิสระสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหลายโรคโดยเฉพาะโรคเรื้อรังที่สัมพันธ์กับอาหาร โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน
  • โรคหัวใจ และโรคเกี่ยวกับสมอง ที่สำคัญยังช่วยชะลอวัย ชะลอกระบวนการที่ทำให้เข้าวัยชรา เป็นเกราะป้องกันมลพิษต่างๆ จากสิ่งแวดล้อม
  • ซูเปอร์ฟู้ดช่วยให้ร่างการฟื้นฟูพลังงาน กระตุ้นร่างกายให้รู้สึกสดชื่นขึ้น หมั่นเติมพืชผัก ผลไม้เข้าไปในอาหารแทน การรับประทานอาหารสำเร็จรูป

ซูเปอร์ฟู้ด

เอ็มเมดสาระน่ารู้ ขอแนะนำซูเปอร์ฟู้ด ด้วยสมุนไพรไทย อย่าง “กระชาย” ที่ถือเป็นซูเปอร์ฮีโร่ของประเทศไทยนั่นเอง เป็นสมุนไพรที่มากคุณประโยชน์นานาชนิด อ้างอิงงานวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือของคณะวิทยาศาสตร์ และ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)  หรือ TCELS พบว่า สารสกัดกระชายขาว สามารถทำหน้าที่ยับยั้งการผลิตและการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส อีกทั้งยังสามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสได้กว่า 100%

ด้วยปริมาณความเข้มข้นของยาในระดับน้อยๆ และไม่เป็นพิษต่อเซลล์ในร่างกาย สารสกัดกระชายขาว ให้ปริมาณฤทธิ์ความเข้มข้นที่มากกว่าสารสกัดบริสุทธ์ฟ้าทะลายโจรถึง 30 เท่า และดีกว่าสารสกัดขิง 10 เท่า จึงถือว่าเป็นสารที่ดีที่สุด ที่นำมาใช้กระตุ้นภูมิต้านทาน เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายทำงานได้เป็นอย่างดี

ซูเปอร์ฟู้ด