เมื่อปี 2020 กระชายขาว เป็นกระแสโด่งดังทั่วประเทศ เมื่อมีข่าวดีถึงงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล สารสกัดกระชายขาว สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ จึงเป็นที่มาให้ประชาชนพูดกันติดปาก “กระชายมหิดล”

กระชายขาว หรือที่รู้จักกันดีในนาม กระชายแกง สมุนไพรไทยพื้นบ้าน มากด้วยสรรพคุณ และคุณประโยชน์หลากหลาย มีปริมาณฤทธิ์ความเข้มข้นที่มากกว่าสารสกัดฟ้าทะลายโจรถึง 30 เท่า และดีกว่าสารสกัดขิง 10 เท่า จึงเป็นสุดยอดอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้านเชื้อก่อโรคอย่างเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

จากงานวิจัยด้วยความร่วมมือของคณะวิทยาศาสตร์ และคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS พบว่า สารสกัดกระชายขาว สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ ยังสามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสได้กว่า 100%

ทำให้ผู้คนหันมาสนใจสมุนไพรใกล้ตัว หามารับประทานกันทั่วประเทศ จนทำให้ขาดตลาด และกระชายมีราคาสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เกิดเป็นกระแส กระชายขาว กระชายมหิดล ฟีเว่อร์เต็มโลกออนไลน์ มีการค้นหา สรรพคุณกระชายขาว ประโยชน์กระชายขาว การกินกระชายให้ถูกวิธี เมนูอาหารจากกระชาย หรือเครื่องดื่มกระชาย รวมไปถึงกระชายดำ และ กระชายแดง ก็ถูกกล่าวถึงไปด้วยเช่นกัน

เมื่อมีข่าวออกสื่อกระจายทั่วประเทศจึงทำให้ กระชายขาว หรือ กระชายมหิดล ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสได้ ผู้บริโภคไม่น้อยหาซื้อรับประทาน ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น เกิดเกษตรกรหน้าใหม่หันมาปลูก กระชายขาว เพื่อดำรงเลี้ยงชีพสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เศรษฐกิจตื่นตัว ผู้ผลิตมีความเชื่อมั่นว่า กระชายขาว นั้นสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสและช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้

จากกระแส กระชายขาว ต้านเชื้อไวรัสได้นั้น จึงทำให้เกิดเกิดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกระชายขาวหลากหลายแบรนด์ยี่ห้อแอบอ้างถึงผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อขายของ กล่าวอ้างถึงสรรพคุณที่อาจทำให้เกิดความเชื่อที่ผิดพลาดให้กับผู้บริโภคได้ โดยไม่ได้คำนึงถึงข้อควรระวัง และปริมาณการรับประทานเข้าไป ที่อาจมีความเสี่ยงและอันตรายกับผู้ที่เป็นโรคประจำตัวได้ เป็นการโฆษณาเกินจริงเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค

ย้อนรอย กระชายมหิดล วันที่ 25 พฤษภาคม 2021 นำโดย  ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ อธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ออกหนังสือลงนามแถลงการณ์ เรื่อง การอ้างถึงผลงานการวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อประกอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ เกี่ยวกับสรรพคุณของสารสกัดกระชายขาว ในการต้านโควิด

โดยระบุว่า ตามที่มีผลิตภัณฑ์สารสกัดกระชายขาวจำนวนหนึ่ง อ้างถึงผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) เกี่ยวกับสรรพคุณของสารสกัดกระชายขาวในการต้านโรคโควิด เพื่อการจำหน่ายผลิตภัณฑ์

มหาวิทยาลัยมหิดล และ TCELS ขอชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยมหิดล หรือ TCELS และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน การนำภาพต่างๆ ของนักวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล และ TCELS ไปเพื่อประกอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้น เป็นการดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ คณะนักวิจัย พบว่า สารสกัดกระชายขาวมีฤทธิ์ต้านเชื้อก่อโรคโควิด ได้ในหลอดทดลอง และอยู่ระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม ในด้านความปลอดภัย ปริมาณที่เหมาะสมต่อการบริโภค และข้อบ่งชี้การใช้ในมนุษย์เพื่อการต้านโรคโควิดอย่างเหมาะสม ดังนั้น จึงไม่มีความเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันเกี่ยวกับการต้านโรคโควิดได้

จนทำให้หลายคนเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ อาหารเสริม และ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ว่าเหมือนกันหรือคืออย่างเดียวกัน ในทางเภสัชกรรมได้แยกไว้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Dietary supplement) และอาหารเสริมนั้นต่างกัน โดยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หมายถึง ส่วนประกอบของสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ เอนไซม์ หรือใยอาหารที่นอกเหนือไปจากการรับประทานอาหารทั่วไป โดยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะไม่สามารถรักษาโรคหรือป้องกันโรคได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพเพิ่มเติม ที่ร่างกายไม่ได้มีการเจ็บป่วยแต่อย่างใด เพราะเหตุนี้จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดและเรียกรวมว่า อาหารเสริม

ช่วงวัยที่ร่างกายต้องการอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

กระชายมหิดล

อาหารเสริมช่วงร่างกายอ่อนแอ

เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการภูมิต้านทาน เป็นช่วงที่ต้องเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพื่อให้ร่างกายกำจัดเชื้อโรคแปลกปลอมที่อยู่ในร่างกายออกไป เป็นหวัด ไอ เจ็บคอ เป็นประจำ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ระบบขับถ่าย ระบบทางเดินอาหาร ท้องอืด ท้องผูกเป็นประจำ มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย เป็นแผลแล้วหายช้า เมื่อมีอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนร่างกายภูมิคุ้มกันต่ำลง อาหารเสริมจึงมีความจำเป็นที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงเป็นปกติ

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพสำหรับช่วงนี้ คือ อาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดการติดเชื้อก่อโรค ดังนี้

  • อาหารเสริมบำรุงระบบทางเดินหายใจ

อาหารสำหรับต้านการอักเสบ ลดการติดเชื้อก่อโรค ได้แก่ สมุนไพรพื้นบ้าน กระชายขาว หรือที่เรียกติดปาก กระชายมหิดล จากงานวิจัยที่สารสกัดกระชายขาว สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยับยั้งเชื้อก่อโรคด้วย กระชายขาวถือเป็นยาอายุวัฒนะ ยาบำรุงร่างกาย ยังมี กลุ่มปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาสำลี ปลาจาระเม็ด กลุ่มวิตามินเอ และกลุ่มวิตามินดี ได้แก่ แคร์รอต ฟักทอง มะเขือเทศ บรอกโคลี ไข่แดง ตับ และเห็ด เป็นอาหารเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย >> อ่านเพิ่มเติมเรื่อง เห็ด เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคร้ายได้

 

กระชายมหิดล

  • อาหารเสริมบำรุงระบบทางเดินอาหาร

กระชายมหิดล

กระชายมหิดล

กระชายมหิดล

ช่วยลดการอักเสบในกระเพาะอาหาร กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อก่อโรค แบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้

    • อาหารเสริมกลุ่มสมุนไพรไทย ได้แก่ กระชายขาว ขิง ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรที่มีฤทธิ์ดีต่อระบบทางเดินอาหาร สารสกัดกระชายขาว มีปริมาณฤทธิ์ความเข้มข้นที่มากกว่าสารสกัดฟ้าทะลายโจรถึง 30 เท่า และดีกว่าสารสกัดขิง 10 เท่า จึงถือได้ว่า กระชายขาวเป็น อาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดในกลุ่มสมุนไพรเดียวกัน
    • อาหารเสริมกลุ่มจุลินทรีย์ที่ดีเพื่อสุขภาพ โพรไบโอติกส์ ได้แก่ อาหารหมัก กิมจิ แตงกวาดอง โยเกิร์ต รับประทานอย่างน้อย 1 ครั้งต่ออาทิตย์
    • อาหารเสริมกลุ่มจุลินทรีย์ที่ดีเพื่อสุขภาพ พรีไบโอติกส์ ได้แก่ ข้าวโอ้ต ธัญพืช แอปเปิล ส้ม เบอร์รี่ต่างๆ ที่สำคัญควรร่วมด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันด้วยเพื่อปรับสมดุลและทำให้ลำไส้ตื่นตัว ปริมาณเฉลี่ย 8 แก้วต่อวัน

อาหารเสริมช่วงทารกและเด็กเล็ก

กระชายมหิดล

โดยในช่วงวัยนี้ตามทางการแพทย์แนะนำว่า ควรให้อาหารเสริมเมื่อมีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป และควรให้เป็นช่วงเวลาเดิมประจำในทุกวัน สำหรับช่วงวัยนี้ควรเสริมสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ และมีปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะ ข้าวสุกบด เนื้อสัตว์ ปลา ตับ เนื้อหมู ไก่ ไข่แดง ผักต้มเปื่อย น้ำมันครึ่งช้อนชา และ ผลไม้สุกตามมื้ออาหารระหว่างวัน

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพสำหรับ ช่วงวัยนี้คือ ข้าว ผักต้ม ผักนึ่ง ผลไม้สุก โดยทำให้สุกโดยการต้มหรือนึ่งให้นิ่ม เพื่อนำมาบดผ่านกระชอนก่อนป้อนให้ทาน แม่ๆมือใหม่ก็จะใช้เครื่องปั่นละเอียด เพื่อรวดเร็วและประหยัดเวลา หรือบางบ้านก็จะนำไปตุ๋นในหม้อ แล้วนำมาบดก่อนป้อนรับประทาน

อาหารเสริมช่วงสตรีมีครรภ์

กระชายมหิดล

เป็นเวลา 40 สัปดาห์สำคัญสำหรับการตั้งครรภ์ทารกที่ต้องการอาหารเสริมและวิตามิน แร่ธาติมากกว่าในช่วงเวลาปกติ เพราะมีผลกับการพัฒนาและเจริญเติบโต และสุขภาพของทารกในครรภ์

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพสำหรับ ช่วงสตรีมีครรภ์นี้คือ  แป้ง, นม, โปรตีนจากเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อปลา, ผักและผลไม้ รับประทานให้ครบทุกมื้อ และหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนปริมาณเพียงพอในแต่ละวัน แต่หากไม่สามารถรับประทานได้ให้เน้นและให้ความสำคัญกับอาหารเสริม ดังนี้ โปรตีน , โฟลิก (วิตามินบี9), ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, วิตามินรวม

อาหารเสริมช่วงสูงวัย

กระชายมหิดล

เป็นช่วงวัยที่ร่างกายต้องการพลังงานและสารอาหารที่แตกต่างมากกว่าวัยอื่นๆ เนื่องจากประสิทธิภาพระบบการทำงานของร่างกายทดถอยลง เสื่อมสภาพตามวัย โดยให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ทานของเดิมๆซ้ำๆ เน้นกลุ่มที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ชะลอความเสื่อมของกระดูก

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพสำหรับ ช่วงสูงวัย คือ เน้นสารอาหารประเภทโปรตีน เนื้อสัตว์ไขมันต่ำย่อยง่าย  ปลา ไข่ ธัญพืชหลากสี วิตามินดี วิตามิน เค แคลเซียม และแมกนีเซียม พบใน นม ผักใบเขียว ผลไม้ งาดำ ข้าวไม่ขัดสี ข้าวกล้อง หรือไขมันดี ไขมันในสัตว์ทะเลน้ำลึก หรืออย่างน้ำมันพืช น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว

อาหารเสริมช่วงเด็กโตและผู้ใหญ่

กระชายมหิดลช่วงวัยนี้สามารถรับประทานอาหารที่หลากหลาย เป็นวัยที่ยังไม่ต้องการอาหารเสริม เป็นช่วงวัยที่สามารถเลือกรับประทานอาหารได้เอง และสามารถเลือกรับประทานครบได้ 5 หมู่ และทุกมื้อ หรืออย่างน้อยในทุกวัน แต่ด้วยพฤติกรรมติดโซเชี่ยล อยู่ในโลกออนไลน์ นอนดึก ทำงานไม่เป็นเวลา พักผ่อนน้อยเป็นส่วนใหญ่จึงทำให้วัยนี้ละเลยการทานอาหารให้ครบ และมีประโยชน์ นอกจากจะต้องปรับพฤติกรรมการทานอาหารใหม่แล้ว

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพสำหรับช่วงวัยนี้ คือ แนะนำควรเริ่มต้นทานอาหารเสริมที่มีวิตามินซีและวิตามินบี จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพื่อทดแทนสารอาหารที่ได้รับไม่ครบถ้วนด้วย

สรุป

ประโยชน์จากผลการวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล ที่นำเอาสมุนไพรพื้นบ้าน มากด้วยคุณประโยชน์ สารสกัดกระชายขาว ที่สามารถยับยั้งเชื้อก่อโรคได้ จึงทำให้กระชายเป็นที่รู้จักและเรียกติดปากว่า กระชายมหิดล สุดยอดอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ตั้งแต่ 2 ปีก่อนจนถึงวันนี้

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพล้วนมีความสำคัญ และมีความจำเป็นกับร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะช่วงวัยใด ช่วงสถานการณ์ใดๆที่เกี่ยวข้องกับร่างกายของเรา นอกจากทานอาหารคุณภาพดีมีประโยชน์แล้ว การออกกำลังกาย การพักผ่อนที่เพียงพอก็สำคัญไม่แพ้กัน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ต้านทานเชื้อก่อโรคต่างๆ